Friday, May 17, 2013

Bánh bao kẹp Bắc Kinh



Thiếu con Vịt / Dzịt / Quỵt....

- Nghe đến cái tên Bắc Kinh là ta sẽ thấy thấp thoáng đâu đây sặc mùi ẩm thực Trung Hoa. Mà sặc sùi hơn nữa là cái danh cái tiếng có từ rất lâu đời đó là :
 Vịt quay Bắc Kinh ( Peking Duck )

- Nói nào ngay là mình chưa có can đãm quay vịt BK tại gia...vì gia chủ chưa có khả năng siêu phàm trong các món Trung Hoa....mặc dù mình biết món này cũng có 1 ct và sự hướng dẫn rõ ràng rồi...nhưng cho dù có áp dụng vào để làm được nó cũng ko phải dễ...vì đằng sau đó họ đã có 1 bí quyết riêng , nên dù có làm theo chỉ dẫn thì mình làm ra cũng ko bao giờ bằng tiệm được...Cách tốt nhất là đi mua hoặc ra tiệm ăn là xong..

- Món vịt Bắc Kinh luôn luôn ăn kèm với 1 loại bánh bao có hình dánh như cái miệng con ếch...khi ăn ta kẹp thịt / hành/ nước sốt dzọng vô họng con ếch ;) hehe....uhm...nhét vô chính giữa cánh bánh bao , kẹp lại và cắn....Bao nhiêu tinh hoa mùi vị thơm thơm quyện vào cho ta cảm giác ăn rồi lại muốn ăn them

- Mỗi khi ở nhà lên cơn thèm ta cũng có thể tự làm bánh bao này ăn cũng được vậy...mặc dù mình ko biết làm vịt BK nhưng mình có thể thay thế gà / heo ăn kèm
- Và đây là xá xíu Bắc Kinh....đặt cái tựa cho kiêu thôi chứ là xá xíu bình thường

- Xá xíu lần này mình vừa rim - vừa nướng - xong thì cho lên chảo rim cho miếng thịt thấm lại nước sốt cho đậm đà là xong
Khoảng 600gr thịt nạc vai( cắt làm 4 - 5 theo sớ dọc dài dài)
- Nửa gói bột xá xíu
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh rượu nấu ăn
- chút bột nêm
- hành băm nhỏ ( 1 muỗng canh)
- thêm 3 giọt màu đỏ
- Tất cả quậy lên cho tan rồi ướp qua đêm
Hôm sau cho lên chảo rim với 1 cup nước cho thịt săn lại....chừa lại tí nước sốt. Sau đó cho vô lò mở lửa trên nướng vài phút cho thịt hơi hơi cháy xém....sau đó đem ra và bỏ lại lên chảo nước sốt còn lại khi nãy típ tục nấu với lửa to cho nước rút hết vào thịt là xong đó chị
Làm cách này thịt ko bị khô mà thấm tháp rất đậm đà

- Xong phần xá xíu là đến phần làm bánh bao
 Công thức cho bánh bao ( nó y như bánh bao chay )
- 100 gr bột mì thường ( all - purple)
-  80gr bột bread four
-  20 gr bột bắp
- 1/2 tsp baking powder
- 1 tsp yeast
- 3 Tbsp đường
- 1 Tbsp shorterning hoặc dầu ăn
- 120 ml sữa tươi
Cách Làm:
Bỏ theo thứ tự vô , bỏ chất lỏng  vô trước, sau đó cho bột vô sau. Hai loại bột phải rây lại với nhau cho thiệt đều mới bỏ vô  nha. Chừa lại baking powder bỏ vô sau khi đã  nhồi 5 phút .
- Khi bột mịn đem ủ 1 tiếng
Sau đó lấy bột ra nhồi vài cái cho mịn , rồi chia của
Vo tròn thành 8 -9 viên đều nhau
- Chuẩn bị 1 chén dầu mè hoặc dầu ăn
Cán bột như vầy
Dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng lên và đặt cây đũa vô chính giữa
Sau đó gấp lại làm đôi và từ từ rút cây đũa ra
Cứ típ tục làm cho hết
Sau đó đem đi ủ thêm 1 tiếng rồi bỏ lên xửng hấp


Bánh bao kẹp xá xíu Bắc Kinh
Banh cái bánh bao ra cho thêm chút tương đen ăn phở rồi đặt vài miếng thịt vô cho vài cọng hành lá vô và kẹp lại
Là ta sẽ có ngay một chiếc bánh bao kẹp...ngay tại gia mà ko cần đi qua China xa xôi :flirt:



Hình gói bột xá xíu và sauce pha sẵn - cả 2 đều ngon


2 comments:

  1. Chi oi,
    Cho em xem hinh bot xa xiu nhe, neu em tim khong ra thi chi huong dan giup em ct deu lam bot xa xiu nhe.
    Cam on chi
    - Hong

    ReplyDelete
    Replies
    1. chị mới bỏ hình len roi đó em, 1 là loại bột - 2 là loại sauce...nếu em ko tìm được loại bột thì em tìm mua loại sauce trong hủ cũng ngon lắm đó...còn nêu tìm ko ra để chị đi lục ct rồi cho em xem ha

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...