Wednesday, October 23, 2013

Bánh bò trong

Mình có lời thề trước ngọn cây là sẽ ko làm bánh bò bằng men nâu bánh mì ( tức là cái thằng yeast).....chỉ duy nhất ưng nhất em cơm rượu ủ từ men trắng tròn mà thôi, thà nhịn..nhụt...bánh bò chứ ko nhịn thằng yeast nha...bị nó chơi quê mấy lần , làm ko ra bánh bò mà toàn ra bánh bèo, bánh đúc, bột chiên kooo..giống wỉ !!!!





Khi mà tìm được ct làm bánh bò ủ từ men cơm rượu mình y bắt được kim cương hột xoàn....đây là lần thứ 2 làm bánh bò bằng cơm rượu đây, thành công như mong đợi
Chuyện là vầy, đang bận lo sinh nhật cho con, nhưng cũng nhiều chuyện ra vào đây 888, 8 ngay em Bích cùng sở thich ăn tinh bôt giống chị Mulan....em hỏi về bánh bò....át nha...làm mình thèm luôn, thèm đột xuất...át như thác lác nha Thị Bích....

Dĩa này dành tặng em nè, ăn xong là đu theo tui đến suốt cuộc đời đó, chịu ko? ko chịu cũng phải đu hhhhha

Rồi cái đùng hên là trong tủ lạnh có hủ men cái ủ từ thời Lai Hy.....đâu có lâu đdâu chừng chưa tới 1 năm mà....mà ...à...mà quên, rồi xong phim...í chưa xong phim.....phin mới màn dạo đầu thôi
Lấy ra chờ cho hết lạnh bắt đầu nhồi bột làm bánh bò....ta nói u trong vòng 4 tiếng thôi là có bánh bò ăn rồi...nhanh ghê, mà thành phẩm ngon thơm, ko hề hôi mùi rượu.....với lại lần này mình biết ý mình sẽ ko ủ bánh lâu đâu...ủ chừng dưới 6 tiếng là ok rồi, ủ lâu quá nó lên men, nồng nặc mùi rượu ăn say chít  Tía

 Cái em mà lấp ló đằng sau là bị trét dầu nhiều quá vô khuôn nên khi hấp bị chai 
 đẹp chai nhưng chai mặt
Nên khuyến cáo là đừng bôi dầu nhiều quá vô khuôn nha

Bánh bò ngày trước ăn ở VN nè, cò ai nhớ em ko? em mềm mại, sờ vô là nhãy tưng tưng , có độ đàn hồi như gái mười bãy trăng tròn


Lần này làm bột Vĩnh Thuận nên công thức có thay đổi đôi chút..xài bôt bánh bò Vĩnh Thuận cái bột mềm mại, ko hôi mùi bột nhiều , ngon hơn xài bột tự pha


Đầu tiên là phải ủ men cái  cơm rượu trước rồi mình mới có bánh bò ăn đó nha....thời gian chờ đợi hơi nhiêu khê ha, nhưng thành công ko tưởng tưọng nổi nha

Muốn biết ủ men ra sao xin mời và đây xem --->Cách ủ men cái
Mọi người đừng nản chí khi ủ men cái vì coi vậy rất nhanh, mình cứ quăng vô cái tủ rồi để đó.....VÀ....QUÊN EM ĐI....quên như chưa từng quen.....2 ngày sau quay lại o bế em thêm lần nữa xong, Quăng em đi.....QUĂNG em vô và quên em thêm 2 ngày nữa đi....Ml mới làm thêm 1 mẻ để dành nữa đó...bửa đó quên đến gần 1 tuần luôn, chời ơi, khi mở ra nó nồng nàn cấp độ khủng  ...làm để dành tủ lạnh khi nào thèm bánh bò hấp , bánh bò nướng chay, bánh tai yến là có làm liền

Sau khi có men cái ta làm

  • 200gr bột bánh bò VT ( là nửa gói đó)
  •  80 gr men cái cơm rượu
  • 400 ml nước dừa trong lon
  • 1/4 cup đường cát 
  • ( mình ăn ko ngọt, ai muốn ngọt tăng 1/2, vì trong nước dừa nó đã ngọt sẵn rồi)
Cách làm
  1. Nước dừa cho vô Microwave 1 phút, sau đó cho 1/4 cup đường cát vô quậy tan
  2. Khi ta cho đường vào thì mực nước sẽ dâng lên tí, ta múc ra bớt cho đúng 400ml nước dừa
  3. Cho từ tư nước dừa còn ấm vào bột quậy tan , sau đó cho men cái vào
  4. Bọc bao ni long vô tô bột và đem ủ trong oven, nhớ mở đèn lên và ủ  qua đêm hoặc 6 - 7 tiếng đồng hồ
  5. Sau khi ủ xong bột sẽ nổi bong bóng như xà bông là ta thành công đó, đem hấp vừa rồi
  6. Xửng nước sôi, chờ khuôn nóng, cho bột vô, lấy cái khăn giấy đậy hờ lên khuôn cho nước nó đừng nhỏ xuống bột làm bánh bị nhão

 Cái này là hủ men cái 





79 comments:

  1. Trời ơi! Xin lỗi... E chịu ko nổi vì ... Thèm ha ha ha. E mê bánh bò lắm c, con e cũng vậy. Tuần nào đi lễ e cũng mua 3 đồng / hộp /8 cái . Chị làm nhìn là biết cực ngon luôn!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chịu ko nổi thì mau mau trả bài cho tỷ đi, tỷ nhớ mụi ttừng tuyên bố làm bánh bò mà ta...sao giờ ko thấy gi hết trơn vậy?

      Còn ko qua mua ủng hộ chi coi....2.99 đồng 1 hộp 9 cái

      Delete
    2. hì, e vẫn sợ chưa dám làm đó chị ơi!

      Delete
    3. Chời.....đệ tử của tui....thiệt là tội quá đi mà

      Delete
  2. Chị mới ăn dinner xong đang thèm cái gì ngọt ngọt như bánh khoai mì nướng chẳng hạn:) vô blog của ML thấy bánh bò này chãy nước miếng, ta nói cái miệng hại cái thân là chị đây, từ hồi qua mẻo đến giờ gần 20 năm nay chưa được ăn bánh bò hấp ngon, nhớ ở chợ SG có bà đó ngồi gần cổng sau bán bánh bò ngon kinh khũng, ngon đến nổi muốn quỳ lạy bả luôn á:)) cám ơn ML recipe này nha, hôm nào chị làm thử, mà chị thích ăn bánh bò kẹp với bánh tiêu nửa kìa, chị cũng đạo tinh bột giống em nè.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hahaha vậy giờ chị qùy xuống chị lạy em luôn đi...Em với bả là cùng 1 lò ra đó haha

      Chị còn nhớ cái vị bánh bò ngon kinh khủng đó ko? cho em xin tí bí kíp đi, đề vài bữa em làm ăn típ nè

      Mời chị 1 dỉa bánh bò mini hối lộ đó....hihi

      Delete
    2. Í quành lại hug chi Kim cái vì cùng cãnh tinh bột như em....bánh bò kẹp bánh tiêu dách lầu chi ha, em cũng phái, too

      Delete
  3. sis Mulan oi, minh chi co nuoc com ruu nep nau ma de may nam roi co lam duoc khong , con ve com ruu cai thi khong co, me cua minh dang lam com ruu cua nguoi bac ky do, dang u trong oven, minh chi co men com ruu thoi, neu duoc cho minh biet lien nha, lam on, if yes, ngay mai o nha se lam lien de cho ox an, lau lam roi khong co an duoc banh bo hap, buon qua di thoi. cam on cai ct cua mulan nha

    ReplyDelete
    Replies
    1. MH nói cơm rượu nếp Bắc đó hả? ML nghỉ chắc ko được đâu , vì bánh bò thành phần chính là bột gạo thành ra nếu mình thay đổi ML sợ nó ko thành công thì uổng công mình lằm

      Nên MH chịu khó mua men về ủ như ML chỉ đi hen...cũng nhanh lắm, nếu muốn để dành thình nhân double công thức lên , làm nhiều để dành tủ lạnh ko hư đâu

      Sao vại? sao buồn vại? ko được ăn bánh bò buồn hả? hahahha làm ML mắc cười quá di

      Delete
  4. thèm bánh bò, chưa làm được mà chị chơi tới tấp như vậy ai chịu nỗi chứ?
    Hôm qua em mới đi chợ VN, mua 2 bịch men rồi, chị nói từng viên men nó tròn tròn dẹp dẹp như trứng nhện phải không? em kiếm bột bánh bò VT như chị nói mà họ không bán, khổ bạo ghê, chị ở thành phố đông người việt, mua loại bột gì cũng có. Em thì chịu. Em mua 1 bịch bột gạo rồi, để đó lúc nào ghét chị quá đem ra làm món bánh bò này.
    Em làm thành công món bánh tiêu rồi, chờ làm xong món bánh bò này, rùi làm tiếp vài em tiêu, kêu nó hả miệng rùi nhét em bò vô, thưởng thức cái hương vị hùi xưa xem sao, chứ em cũng quên cảm giác mấy em bò này rồi.

    ReplyDelete
    Replies
    1. http://mulanbepnha.blogspot.com/2013/05/banh-bo-u-com-ruou.html
      chị cho em hỏi tiếp, phần làm cơm rượu đó, lần đầu trộn nó với cơm nguội như chị nói rồi ủ 2 ngày(phần A), rồi chị nói 2 ngày sau đem ra o bế nó lại tức là lần trộn với bột gạo (phần B) và ủ tiếp 2 ngày nữa.
      Sau đó mới lấy hỗn hợp men bột này làm bánh bò theo ct này của chị nếu dùng bột làm bánh bò. Em phải hỏi cho rõ ràng chứ nếu em làm thất bại thì em trốn chị luôn đó, không bao giờ nhắt tới "bò" nữa.

      Delete
    2. Hehe chị dạo này lười rồi đó nên sẽ ít chơi tới tấp...em yên tâm từ từ ngâm cứu bánh bò đi , chị chờ

      Đúng rồi em, cái men màu trắng như hột nút áo đó, còn dư em mần cơm rưọu ăn đi

      Nếu ko có bột bánh bò VT thì em pha theo tỉ lệ ( 150gr bột gạo + 50 gr bột năng) thì sẽ giống VT nha em

      Yes..yes...cách ủ men cái là vậy đó, đon giãn lằm, em coi kiếm chổ nào trong hóc bà tó em giấu cái hộp men vô ủ, như là mấy cái tủ đựng chén dỉa, hay đồ linh tinh á.....nhớ dùng hộp nhựa plastic đựng vô và đậy nấp thiệt kín rồi ủ nha...chừng 2 ngày là nó lên men à, sau đó em trộn bột gạo vô rồi ủ tiếp cho men nó dậy lên là ok đó

      Chúc em thành công .....

      Delete
  5. chị không biết cái vị của ML làm có giống không chứ hình thức giống lắm, chắc phải quỳ lạy em rồi haha. Chị nhớ cái mùi bánh bò đó thơm nước cốt dừa lắm và màu xanh lá dứa đàng hoàng chứ không phải phẩm màu, ăn rất thơm, chị nói với mẹ chị hoài là chị mà về vn thì chị sẻ mướn hotel ở ngay chợ SG để hàng ngày chị đi chợ chơi và ăn hàng, chị không cần đi đâu hết chỉ đi chợ và ăn hàng thôi(nghe là biết ham ăn há) ML mà có về vn thì đi chợ SG vô cổng sau mua bánh bò đó đi, nếu bà ấy còn sống:)

    ReplyDelete
  6. Nhìn hấp dẫn quá c ơi,e cũng mê bánh bò lắm
    C cho e đu theo c làm bánh bò trong nha.
    E cũng ở cali, Garden Grove .Lạc vô nhà c e thấy có nhiều món bánh e thích ,e sẽ làm theo có gì c bắt bệnh giúp e với nhá.c add e làm bạn với c nha,e rất thích học hỏi nấu ăn

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi em, em cũng ở Cali hả? oh vậy đồng hương ha
      Uhm em đu thử bánh bò này đi, a7n được lắm đó
      Thích món nào cứ làm xong báo chị hay chi sẽ chẩn đoán bịnh cho hehe
      Em bấm vô cái chữ follow là sẽ theo dõi được blog chị hà
      Rất vui được quen em

      Delete
  7. Chị Lan ui, cho em hỏi cái em bò này nè. Em ủ xong bột cái rồi, hôm qua em làm bánh bò luôn rồi. Mà bánh bò của em nó không nở bông như chị, bánh nó hơi ướt và hơi dai. Bên trong thì cũng có chút rể tre nhưng không nhiều. Em ủ bột lần đầu qua đêm như chị nói, lần 2 thì em ủ 3 tiếng, em cũng có thấy bọt nổi lăng tăng, có thể em ủ lần hai chưa đủ? chị cho em hỏi nước bột trước khi đổ nó lỏng lắm phải không chị? em dùng công thức pha bột gạo và bột năng của chị đó.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Sao rồi , bánh bò chư hoàn hảo hả? oh em ủ lần đầu 2 ngày, sau đó trộn bột gạo vô ủ them 2 ngày nữa, nếu trời lạnh chịu khó đdể them 1 ngày nữa, khi mà thấy bột nó dậy men nó nổi phồng lên là ok đó

      Oh cái bột bánh bò ko lỏng nha, nó phải hơi đặc đó, lỏng là bánh nhão lắm , rể tre nó ko mọc lên nổi

      Em coi còn dư men cái làm lại đi, lấy công thức bên bài bánh bò cơm rượu làm, tại em ko có bột VT đúng ko?

      Nhớ là khi hấp lấy cái khan che cái nắp lại nha, để nước ko nhỏ xuống ướt bánh

      Delete
  8. Mulan ơi, vậy là dùng bột bánh bò VT thì chỉ cần ủ bột 1 lần thôi hả? Không cần ủ qua đêm với nước rồi sáng hôm sau mới nấu nước đường đổ vô bột đã ủ hôm trước và lại tiếp tục ủ thêm mấy tiếng nửa như công thức dùng bột gạo + bột năng phải không? Hay là Mulan đã modified lại CT và cách ủ này có thể dùng cho cả 2 loại bột?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi chị Hanh
      Ct này em làm là từ men cơm rượu đó, ko phải là từ cái men màu nâu có luôn trong gói bột bánh bò VT
      Em chủ yếu lấy cái bột mix sẵn của Vt làm thôi, vì bột này làm ra bánh bò có độ dai nhẹ và ăn ngon hơn là mình tự pha bột

      Làm bang cái me cái mình ủ mấy ngày mấy đêm ngon hơn là từ men nâu ( mà hay gọi là yeast)

      Ct lần này em chỉ ủ có 1 lần thôi đó chị, em cho hết toàn bộ số lượng và đem ủ khoảng 6 tiếng đổ lại là có bánh ăn rồi, ko nhất thiết làm lắc nhắc như những ct khác đâu, em làm mấy lần rồi, lần nào cũng thành công hết đó

      Bánh bò chị ủ càng lâu thì bột nó chua nhanh lắm, nen rút kn chỉ cần ủ 1 lần là đủ, em ko biết mọi người làm sao, chứ em làm hoài và vẫn ổn đó

      Nếu chị thích nước cốt dừa, thì chị thay nước cốt dừa vô phần nước dừa tươi ha, và vẫn đem ủ như cách trên ko gì thay đổi

      Hy vọng những gì em trải qua có chút kn giúp được chị làm ra cái bánh bò ngon nhe

      Công nhân thím " bánh bò" này chãnh và khó chinh phục chị hen hih

      Delete
    2. Thank you Mulan. Ý mình hỏi là theo CT lúc này http://mulanbepnha.blogspot.ca/2013/05/banh-bo-u-com-ruou.html, cũng dùng cơm rượu và bột cái. Nhưng thay vì dùng bột bánh bò VT thì Mulan dùng bột gạo + bột năng và phải ủ bột qua đêm. Vậy nếu mình dùng bột gạo + bột năng theo CT này, mình có thể skip cái step ủ bột qua đêm như CT dùng bột bánh bò VT không?

      Delete
    3. Ah, em hiểu, dạ được chị, vì em đã thí nghiệm qua và được đó, chị cứ lấy ct bột tự pha rồi ủ 4 tiếng thôi thay vì qua đêm, nói chung là tất cả em đã rút bớt thời gian nhiều, để nhanh nhanh có bánh ăn đó

      Ah, khi chị ủ, nhớ ủ trong cái thau bằng nhựa nha, đừng xài thau inox, và dùng cái bao ni long sạch, bao trọn cái thau lại, quăng vô oven mở đèn lên và ủ, chừng vài tiếng bột dậy lên ,, lúc này chị sẽ nghe được mùi bánh bò liền

      Delete
    4. Thank you Mulan. Vậy là mình sẽ làm bột cái để sẳn trong tủ lanh. Chừng nào lũ nhóc ở nhà lên cơn thèm bánh bò là 4 tiếng sau là có ăn rồi. Thank you Mulan đã ra CT chỉ dẩn thật cặn kẽ.

      Delete
    5. Yah, đúng rồi chị, em làm men cái em hay làm nhiều để dành lên cơn thèm bánh bò là em làm liền

      Ah tính nói chị làm bánh bò ct mà tự pha bột thì chị nên xài bột gạo VT luôn cho ngon, còn nếu là bột gạo tẻ thì nó hôi mùi bột lắm, phải ngâm bột lâu xíu thì mới đỡ hôi đó chị

      Delete
    6. This comment has been removed by the author.

      Delete
    7. This comment has been removed by the author.

      Delete
    8. Thank you Mulan. Mình sẽ kiếm mua bột gạo VT.

      Delete
  9. Chao Chi Mulan, em xem 2 cong thuc lam banh bo u qua dem va u 4-6 tieng thi thay cong thuc u 4-6 tieng chi xai co 400 ml chat long cho 200 gr bot, con cai qua dem thi 300 gr bot ma lai co 360 ml + 400 ml nua. Vay cai banh lam ra texture no khac nhau lam ko chi? Hay do bot VT no hut it nuoc hon? Neu em lam bot tu pha em phai them nuoc ha chu? Chi giai thich gium em voi nha.Cam on chi nhieu

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hi Hien
      Đúng là cái bột mình tự pha nó sẽ hút nước nhiều hơn nha e, em cứ làm theo y đi, bánh bò ra ngon lắm đó

      Còn bột trộn sẵn của VT thì nó hút nước ít hơn, với lại chi làm theo lượng nước huớng dẫn của gói bột nên nó chỉ sao mình làm vậy, có thêm bớt chút đĩnh, chị sợ mình mà làm ko theo bánh ra sẽ bị nhão

      Cho nên cả 2 ct đều ngon, 1 cai thì béo hơn vì có nước cốt dừa, còn 1 cái thì ko

      Nếu em có bột bánh bò pha sẵn thì làm theo ct bánh bò trong này

      Còn mà ko có thì mình mix bột và làm theo ct kia, với ct thức bánh bò ủ cơm rượu kia thì em ủ lâu hơn tí chừng 6 tiếng là ok ha, ko cần qua đêm đâu, em cứ cho tất cả nước + đường + nước cốt dừa nấu lên cho đường tan và hổn hợp còn ấm nhẹ rồi em cứ thế nhào bột xong đem ủ là xong, nhớ kiếm chổ nào nóng và kín ủ thì mới mau nha

      Chúc em thành công

      Delete
  10. Wow chi Mulan tra loi vua nhanh vua nhiet tinh nua. Em cam on chi nhieu lam. Em dang lam com ruou roi de 2 ngay nua lam bot cai. Em song o vung New England dang tuyet phu trang , lanh oi la lanh nen ko biet 2 ngay co thanh com ruou ko nua:)).
    Chi ne, vay neu em ko co bot VT thi em mix bot roi cu bo tat tan tat 360 ml nuoc voi 400 nuoc dua va sugar nau cho tan roi nhao bot roi u 6 tieng thoi dung ko chi?
    Con neu dung bot pha san ma em thich co nuoc cot dua thi em co the chia ra 200ml nuoc + 200ml nuoc cot dua ko chi? Ong xa va nguoi nha deu thich nuoc cot dua beo beo :D
    Cam on chi lan nua nhen . em lam thnh cong se tra bai cho chi hihi

    ReplyDelete
    Replies
    1. Được em, cứ thay 1/2 nước hoặc nước dừa tưoi + 1/2 nước cốt dừa sẽ ngon lắm đó

      Ừa, em cứ cho tất cả trộn vô rồi ủ 1 lần thôi, chị thấy cũng ko gì thay đổi với ủ 2 lần cả mà mất thời gian muốn chết

      Oven nhà em có đèn ko? nếu có em bật đèn lên rồi cho nó vào oven rồi ủ

      Delete
    2. Da co den, nhung ben em lanh nen em hay mo oven len co 130 roi em off de u cho mau. Lam vay co anh huong gi toi mui vi bot ko chi? Vi du nhu bi chua chang han?
      Em lam banh bo bang nuoc com ruou cung vai lan roi ma luc dc luc ko. Co khi cung 1 me ma 1/2 hap bi chai :( em hap bang electric steamer do chi. Ky cuc, em cung trai khan de ko bi nho nuoc nhung lan nao cung vut thung rac may cai. Ma mui banh bi chua va nong qua, o nha an thi ko complain nhung em chua ung y. Ky nay de em thu cong thuc men cai cua chi moi dc.

      Delete
    3. Oh ko ảnh hưởng gì đâu em, mien sao nhiệt độ cứ ấm đều là được

      Bánh bò làm bang cơm rượu nhiều khi hên xui, thành ra chị đã từ nó lâu rồi, làm cái men cái này it that bại lắm, mà em làm nhiều để dành tủ lạnh, khi nào muốn ăn bánh bò lôi men ra làm là xong

      Em nên hấm bánh bò bang nồi hấp trên bếp đi, vì dù sao lửa lớn hơn sôi mạnh hơn thì bánh có rể cao, với lại chị chĩ em hấp bánh bò ko bao giờ bị nhão đó là em nên mua cái xững bang tre á, loại người ta hấp bánh bao, hấp bánh bò sẽ ra rất ngon, bánh bò ráo khô và bề mặt ko bị nhão hoặc nứt múi

      Cách hấp cũng quan trọng lắm nha em

      Delete
  11. da de em dau tu cai bamboo steamer mi dc. ah ma em doc lai comments cua chi moi phat hien ra may lan hap banh bo em hay bôi nhieu oil vo khuon de mau tháo, chac cung la ly do lam no bi chai nua.
    ma chi ne, cong thuc banh bo nay thay vi minh hap thi minh nuong nó co ra bah bo nuong dung kieu VN ko chi? cai loai ko trung, trong, dai va thom lung mui nuoc dua. o vn ho nuong bang noi gan thi thanh cong, ko biet dut vo oven no co thanh miet banh bèo size jumbo ko chi ha? hehehee

    ReplyDelete
    Replies
    1. Ờ đúng rồi, em đừng trét dầu nhiều vô khuôn nha, bánh chai đó, em thặc là tinh mắt hihi

      Cái bánh bò nướng mà em nói chị làm qua rồi, mà chị làm lúc đó lâu rồi, chưa có rãnh làm lại nên ko chụp hình được, chị cũng ghiền cái bánh bò nướng đó ghê lắm

      Để chị đi tìm cái nồi dầy dầy , hay là cái nồi gang có nắp rồi chị sẽ làm báo cáo em hay sau, chứ em nướng khuôn thường nó ko đủ sức nóng làm cho bánh nổi

      Bánh bò nướng chay này mình cũng cho bột vô nồi xong đậy nấp lại quăng vô oven nướng đó em, để qua lễ chị làm lại rồi có ct rõ rang hơn ha..chẹp them quá

      Delete
  12. bao cao chi la em vua cho com ruou de lam men cai vao Sot rac roi :(((
    . khong hieu sao em u 3 ngay trong oven roi ma no ko len men ruou, no co mui ky ky , em nem thu thi no lo lo ngot ngot chu hoan toan ko co vi com ruou chi oi. em vua lam lai me khac :( dung bich men moi luon hic hic em chua lam con ruou tu com nguoi nen ko biet vi no ra sao het.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh weo...weo....well

      Ko sao em cứ làm lại đi, có côn mài sắt có ngày thành bánh bò

      Kì này em đừng quăng oven em quăng vô trong mấy cái tủ đựng chén dỉa hay mấy cái cabinet ủ đi, rồi cho chị hay nha

      Delete
  13. chi Ml oi oi , em lam lai com ruou roi, em sure no co len men, nhung cái vi cua no ko giong com ruou thuong cho lam. no ngot ngay a chi, an vo ko co vi chua chua tê tê dau luoi. Nuoc ra thi nhieu lam, hat gao mem mup het tron. wm bo dai bot gao vô tron roi u tiep dem qua roi. :( cau troi cho no len men dc.
    cai hon hop men cái sau khi "chín mùi" no ra sao ha chi? No co noi bong bong hayco dau hieu gi chi truyen nghw lai cho em voi. em ko biet khi nao thi la dc :(((

    ReplyDelete
  14. chi Ml oi oi , em lam lai com ruou roi, em sure no co len men, nhung cái vi cua no ko giong com ruou thuong cho lam. no ngot ngay a chi, an vo ko co vi chua chua tê tê dau luoi. Nuoc ra thi nhieu lam, hat gao mem mup het tron. wm bo dai bot gao vô tron roi u tiep dem qua roi. :( cau troi cho no len men dc.
    cai hon hop men cái sau khi "chín mùi" no ra sao ha chi? No co noi bong bong hayco dau hieu gi chi truyen nghw lai cho em voi. em ko biet khi nao thi la dc :(((

    ReplyDelete
  15. chi Ml oi oi , em lam lai com ruou roi, em sure no co len men, nhung cái vi cua no ko giong com ruou thuong cho lam. no ngot ngay a chi, an vo ko co vi chua chua tê tê dau luoi. Nuoc ra thi nhieu lam, hat gao mem mup het tron. wm bo dai bot gao vô tron roi u tiep dem qua roi. :( cau troi cho no len men dc.
    cai hon hop men cái sau khi "chín mùi" no ra sao ha chi? No co noi bong bong hayco dau hieu gi chi truyen nghw lai cho em voi. em ko biet khi nao thi la dc :(((

    ReplyDelete
  16. Đúng rồi em, cơm rượu này dung để làm bánh bò thôi chứ ko ăn được đâu nha em, ăn dở ẹt

    Nghe em nói cách ủ lần 1 vậy là đạt rôi đó, giờ cứ típ tục chờ lần 2 - 2 ngày nữa đi, sau 2 ngày thị hỗn hợp nó sẽ bị sình lên, nổi lốp xốp going như sữa chua mằ bị vữa đó em, có mùi nồng, là đạt

    Em lấy ra số lượng như ct đã chỉ , em làm bánh bò lien đi, còn dư em cât ngăn mát tủ lạnh, khi nào muốn ăn típ cứ lấy ra làm nha e

    Chúc em thượng lộ bình an hihih

    ReplyDelete
  17. híhí vay em mung quá. em cu so com ruou nó tiêu tùng . vay la hom bua em u dat roi ma ko biet, lam em tien no dzo thung rác thiet la uong qua.
    dem qua em u men cai roi de them 2 bua nua em bao cao chi tiep :D hy vong ko thuong lo nam ngang hihi

    ReplyDelete
  18. Happy new year chi! may hom ray busy qua. hu men cai cua em thanh cong roi chi ou, em de ngoai gan 1 tuan no len ken mui nong nac, chi hui thoi da muon xin roi :)) nhung den hom nay quavtet em moi lam banh bo, em dang u trong oven dc 10phut a hihi hui hup qua

    ReplyDelete
  19. chi oi , em do banh bò ma chi co 6 cai tyanh banh bo, con lai no thanh bánh bèo het. Bánh bèo có xoáy dang hoang luon :)) ma 6 cai banh bo nó cung ko 100% nhu y em nua. no ko thiet nhieu re tre va cai banh nó ko nhe tênh. Em an vo co cam giac no nang lam chi. em lam banh bot VT va dung theo luong nuoc chi chi la 400 ml do. bay gio em dang thu loai u qua dem va tu pha bot xem sao. ky ghe luon a

    ReplyDelete
  20. Hôm nay e làm thử ct của chị thì ko hiểu sao khi cho 400ml nước vào 200g bột tự nhiên nó lỏng loét à . E ko hiểu tại sao lại vậy , cuối cùng e phải cho gần hết gói bột thì mới nhào thành 1 khối . Chi có nghĩ nguyên nhân từ đâu ko ạ

    ReplyDelete
    Replies
    1. Em ooi,em à, ở trên chị có nói là mình phải cho nước vô từ từ nhồi đó, giống như nhồi bột cho chè trôi nước vậy, chứ em chế 1 cái ào vô thì nó lỏnh là đúng rồi

      Làm lai đi nha

      Delete
  21. ML ới ời! Cho mình hỏi chút nha được hông. Mình mới Bắc chước người ta làm bánh bò này nè, bánh ra cũng có rể Tre đàng hoàng nhưng cái vị hơi bị chua một chút. Có phải là nó phải vậy hay không? Mình ủ bột hơi lâu hơn nên hông biết có phải tại vậy mà ra. Ăn không thì hơi chua chua 1 chút nhưng mình làm nước cot dừa chan lên thì vẫn ngon lành như thường!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh Kat dùng ct này làm bánh bò hả? K ủ bao lâu, đúng là bánh bò càng ủ lâu nó càng lên men mùi chua nồng nặc đó, thành ra mình phải canh cho đến khi thấy bột dậy và đạt là đem đi hấp liền , thuờng thì mình ủ trên 4 tiếng là bột lên men rồi, ko cần phải chờ lâu qua đêm nữa đâu.

      K có bỏ hình lên blog chua? lát ML ghé xem thử

      Delete
    2. Mình chua có bỏ vô blog tại chua hoàng chỉnh như ý muốn, mình định khi nào làm bơ phẹt rồi mới cho ra mắt bà con. Mình ủ lần cuối qua đêm lận tại lúc bỏ nước với đường vô ủ là trời tối rồi nên bỏ đó đi ngủ luôn, sáng đi làm tới chiều dìa mới hấp. Chắc tại vậy quá, lần tới sẽ hông làm biếng nữa sẽ hấp luôn sau 3-4hr. Mình vẫn còn bột cái cơm rượu nên sẻ trả thù soon:) thanks nguoi đẹp!

      Delete
  22. Thèm bánh bò nên lại vào nhà em,chị xin ct nha Mulan để không phải vào nhà em lục lọi nữa mê bánh bò làm theo ct của e lắm

    ReplyDelete
  23. chị ơi, cách cho nước đường ở trang này với trang chị chỉ cách pha bột cái khác nhau fko chị? Một bên là cho nước đường vào quậy chung với bột luôn, còn một bên thì ủ bột qua đêm rồi mới cho nước đường vào để ủ tiếp?

    ReplyDelete
    Replies
    1. Đúng là sau vài lần chị làm bánh bò, chị nghiệm ra mình xài ct 1 lần ủ bột thôi nó cũng giống y như 2 lần ủ chả khác gì...ngày xưa ko biết cứ chờ đợi mỏi mòn ủ 2 lần tốn biết bao thời gian, nên sau này chị rút lại còn 1 lần thôi, thành phẩm ra y chang vẫn ngon như thường

      Nên tùy em, nếu em muốn nhanh em xài ct này, còn em có thời gian thì thử ct kia, tùy hen, nhưng chị thấy là dồn hết đem ủ 1 lần vẫn an toàn trên xa lộ hihi

      Delete
    2. This comment has been removed by the author.

      Delete
    3. Dạ ^^ Em đang thử theo cách ủ 2 lần, đúng là mòn mỏi thật chị ạ :))
      Em làm mấy lần rồi mà nó không thành, toàn thấy chế thêm nước đường vào thì bột với nước bị tách ra rồi không thấy sủi tăm gì hết. Vậy Mulan ơi, cái khối bột mình nhào để đem đi hấp là nó giống cục bột nặn bánh trôi nước phải hem chị? Em nghi em canh nước bị sai quá. TT.TT

      Delete
    4. hay là em để bột chưa ủ đủ thời gian? Món này đúng hại não, thui em đi ủ lại tô bột khác trong lúc chờ chị hồi âm :D

      Delete
    5. Ặc, hình như em quên cho nước dừa.

      Delete
  24. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  25. C ơi .... e ở malay không có bột vĩnh thuận vậy e có thể thay bằng bột gì ạ?? Thanks c :):):)

    ReplyDelete
    Replies
    1. Neu em ko co bot VT thi em mix bot gao voi bot nang theo tỉ lệ : 350gr bot gao + 50gr bột năng nha

      Delete
  26. Hjhj e cảm ơn c mà cũng sorry c lun nha.... vì lúc nảy e vừa chạy 1 vòng đọc comment thì thấy c đã chia sẻ về vấn đề này rùi.... ;););) Ah mà e thấy phía trên c viết là 150gr bột gạo + 50gr bột năng là giống bột VT ,, còn ở đây là 350gr bột gạo + 50gr bột năng... vậy cái nào là chuẩn vậy c???

    ReplyDelete
    Replies
    1. Giờ tới phien chi sory em hihi, chi viet lôn....Nó là 150gr bot gao + 50gr bot nang....chuẩn ko cần chỉnh đó em

      Delete
    2. Thanks c nhiu nhiu..., e dang u men com ruou... vai ngay nua co thanh pham e se tra bai cho c ♥ hjhj

      Delete
  27. C ơi . E làm bánh bò rùi, e dùng 200ml milk coconut + 200ml nước lạnh pha vào... bánh hấp xong phần đáy bị chai và còn hơi nhão nhẹ mặc dù e hấp cũng lâu, vi khi xăm bánh còn ướt dính tăm nên e để nấu lâu hơn... c bắt bệnh giúp e với ạ... huhu

    ReplyDelete
  28. Chị ơi cái bột này nó ngon dã man, họ pha sao mà nó ra texture y chang cái bánh bò ở VN, làm sao em quay dzia bánh bò tự pha bột được đây hụhụ.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cong thuc banh bo tu pha bot chi co post roi do em , em coi va lam thu di , cung giong y chang banh bo bang bot VT do em

      Delete
  29. chị ơi , em làm bánh theo đúng công thức 1 của chị nhưng em dùng bột tự pha.Bánh hấp xong rất thơm dúng mùi bánh bò nhưng lại đặc và dai ,ít rễ tre, cho em hỏi bột pha trộn với nước đường xong rồi mang đi ủ là bột vẫn đặc hay lỏng hả chị. sao em thấy có một số trang web dạy làm bánh bò họ bảo là lược bột qua rây cho mịn rồi mang đi hấp nhưng em thấy chị có nói là bột lỏng khi hấp sẽ không bông rễ tre. Em vẫn còn dư bột cái và quyết tâm phải làm được như bánh bò chị mới yên lòng.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Đúng rồi em, công thức bột tự pha và bột pha sẵn nó khác nhau tí xíu thành , vỉ mỗi loại bột nó khác nhau nữa
      Bột lỏng bánh sẽ nhão , bột đặc quá bánh sẽ hôi mùi bột và rất cứng
      Em cứ follow theo 2 ct bánh bò mà chị đã pot và làm lại đi nhe

      Delete
  30. chị ơi nước dừa là coconut cream chứ không phải coconut juice phải không chị?

    ReplyDelete
    Replies
    1. em làm men xong rồi cho vào tủ lạnh rồi, chắc thứ 5 em rảnh em sẽ làm ^_^ đó giờ em làm bánh bò 6~7 lần rồi mà lần nào cũng thất bại, mong lần này thành công còn ko chắc em chờ về Vietnam ăn quá :)))

      Delete
    2. Làm thất bại triền miên luôn hả ? tội nghiệp hôn
      Chị cũng đang chắp tay niệm phật cho em làm lần này thành công ! mô phật

      Nuoc dừa ở đây chị xài dừa juice nhe em , ko phải nuoc cốt dừa đâu nha

      Delete
    3. huhuhu tiêu rồi chị ơi :( thế thì không được rồi, bên em không có dừa juice tươi chị :(

      Delete
    4. chưa tiêu đâu em , còn cứu được , em thay bằng nước cốt dừa cho chụy , vẫn thom ngon như thuong

      Delete
    5. hihihihihi được hah chị? trời ơi em mừng qua!!! để em làm rồi khi nào có kết quả sẽ báo cho chị nha :D :D

      Delete
    6. chị ơi em thông báo kết quả đây =)))) liệu em có thể nào quỳ xuống lạy chị một phác và gọt một tiếng sư phụ ko ạ =))) trời ơi bánh em làm tỷ năm rồi mới hôm nay nó mới chịu "bò" đó chị :)) ngon quá ai cũng khen nhưng chắc em sợ nó ko "bò" nên em quất thêm một chút men nên ăn có mùi hơi nồng, sẽ khắc phục :D em vừa ủ thêm men nữa hihihihi vui quá chị ơi :D ah mà chị ơi chị biết làm món nem nướng nha trang không? em vừa order cái máy xay thịt định tuần sau em sẽ làm thử cho ba mẹ ăn hihihihi

      Delete
    7. Rồi , còn ko mau mau hậu tạ sư phọ 1 con heo quay đi

      Rốt cuộc em cũng tìm ra chân lý vì sao nó bò dduoc roi phải ko ?

      Hihih

      Chúc mừng bé iu

      Em vô bài nem nướng cuốn xem ct làm nem nướng đi nhe , chi có pót roi đo

      Delete
  31. ngon wa , mon nao cua chi cung hap dan lam, rat vui vi dc lam wen voi chi a

    ReplyDelete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...