Saturday, November 30, 2013

Bánh tráng đỏ - me ngào

Một món snack ngon miệng, không sợ mập , không sợ béo, chua chua ngọt ngọt , lại dễ làm...

Nhìn cái món này hiện diện trong mắt mình làm mình nhớ quá, nhớ hồi nhỏ, trong cái xóm nhỏ gần nhà , hẽm nhỏ heo hút , đi bộ phải mất 15 phút mới ra tới đường lộ, trong cái khoản thời gian mà ta  la cà đi bộ, ngắm 2 bên dãy nhà , to có nhỏ có, điếm cũng gần chục căn bán tạp hóa, hay gọi chạp phô ( pô??) , toàn là những thứ ăn vặt là chính, trẻ nhỏ mà, sao mà kiềm lòng nỗi những thứ ấy!!!! 

Thời đó làm gì có tiền nhiều để mà ăn cao lương mỹ vị, ăn linh tinh vậy mà nó cũng no dai , tòn những món bánh kẹo bình dân, rẻ tiền phục vụ cho đồng bào tí hon mê ăn hàng...

Bánh tráng đỏ này đã vượt biên hơn ngàn dặm , cách nữa vòng trái đất, bay sang tận đây để hầu bà pầu show Mulan rồi cái mình sẽ âm thầm lăng xê  em lên đây luôn, chứ em cứ bị vùi dập trong cái chạp phô bé nhỏ ấy hoài. TỘI

Mình tưởng bánh tráng đỏ này nó sắp bị tiệt chủng rồi chứ! Ai dè cũng còn cũng còn bán nè, mà bán rất rất rẻ, ăn me ngào là phải có bánh tráng  đỏ này mới đúng gu !
 Thầm cảm ơn những ai đã sáng chế ra những món ngon, độc và lạ này....ăn cao sang mỹ vị chưa chắc ngon bằng mấy món này đâu nhe...

Sau đây là recipe cho món me ngào siêu siêu thượng hạng :))
  1. 200 gr vắt , cho vào 3 cup nước sôi, ngâm 30 phút cho me mềm rã. sau đó lọc qua lọc lại, lọc tới lọt lui, đong làm sao đúng còn 2 cup nước me đậm đặc cho Lan, ok để qua 1 bên
  2.  250 gr đường thốt nốt - xài đường thốt nốt ngon lắm nhen mí pạn
  3. Bắt cái nồi nhỏ ta cho đường vào nấu tan, rồi cho hết cái nước me đậm đặc kia vào luôn, nấu liu riu cho đến khi sôi, vớt bọt cho thiệt là sạch, sau đó ta dùng cái rây lọc nước me lại thêm lần nữa cho sạch
  4. Bắt lại lên bếp, nầu típ...trong lúc chờ me sôi ta pha 2 muỗng canh bột khoai + 1 muỗng canh bột bắp cho tí xíu nước đánh cho tan bột, rồi từ từ rót vô nồi me, quậy cho bột tan, sền sệt là ngưng, tắt bếp, để đó chờ nguội
  5. Trong khi chờ me nguội mình rang mè cho thơm, khi mà me còn hơi ấm mí pạn cho mè vô nồi me rồi mí pạn trộn lên là xong, cho vào hủ hay cái ly giống Lan đó, từ từ quẹt ...
  6. Nếu ko có bánh tráng đỏ độc quyền giống mềnh thì mí pạn có thể ăn với bánh đa , mấy miếng  chip dòn của Mexico hoặc bánh tráng taco cũng ngon lắm
Nhìn thiệt là chảy nước miếng!!!!


Me ngào, bánh tráng đỏ, chấm vô măm măm quyện quyện dòn tan......


37 comments:

  1. Wow, chi nho hoi con nho, khi di hoc Tieu hoc truoc cong truong co 1 bac chuyen ban hang rong nhat la banh trang me ngao. Em lam chi nho thoi con di hoc qua.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Có đồng minh bánh tráng đdỏ me ngào rồi, dạ chị nhắc làm em cũng nhớ trước cổng trường học ngày não ngày nào, lâu rồi mới thấy lại mấy món này..làm chị có bồi hồi xao xuyến lắm ko? haha

      Bữa nào chị ra tay làm món này ăn lại, ôn lại kỉ niệm xưa cho vui đi chị

      Delete
  2. trời ơi ML giết người giờ này mà chưng cái món me này lên, chị tưỡng bánh tráng này tuyệt chũng rồi đó em, chắc 20 năm rồi chị chưa thấy bánh tráng này. Sao ăn lể có món gì show tiếp đi người đẹp.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Món này ăn daiet được nè chị Kim hehe
      Oh chị cũng ấn tượng món này sao? bánh tráng đỏ ngon chị ha...có từ rất lâu đời, thập niên cổ lai hy, em nghe nói còn bán là em vội mua liền đó, ta nói thích là nhích liền

      Lễ em tòn đi bụi chi ơi, ko có nấu nướng gì nên ko có hình show
      Em mới đi RENO về, chị Kim chắc biết Reno pk?

      Delete
    2. Chị biết Reno vì năm ngoái chị đi Lake Tahoe có ghé qua, chị còn nhớ cái bánh tráng này hồi ở SG đi học về hay mua, về nhà là bị Ông bà nội chị la liền vì nói ăn đồ bậy bạ :) họ chiên dơ và phơi bánh ngoài đường, giờ thấy bánh này chị nhớ ông bà nội chị quá.
      Mai mốt đưa mẹ em xuống OC chơi đi ML. Xuống OC để chị em mình đi ăn hàng và tha hồ 888.

      Delete
    3. Heheheh giờ mình them 1 bữa ăn bậy bạ vậy mà giờ ko có ăn chi ha

      Dạ em sẽ, em sẽ đi OC 1 ngày gần đây , mục đích cho mẹ em biết Nam Cali luôn, sẳn ghé đú đỡn với chị nữa chứ hehe..chị Kim ở nhà chờ ngày đón dâu nha

      Delete
  3. Hom qua em voi Khanh Van moi nhac chi, noi la chac chi dat me di choi roi nen khong thay viet bai moi thi bay gio co bai moi lien, linh thiet :P hihihi

    Mon nay độc qua nha, kho mà đu theo duoc. Nghe chi ta ma ứa nuoc mieng luon. Chi Mulan ac nhu ca thac lac huhuu, em di dzia!

    Truoc khi dia khen cai nua, hinh dep qua troi luon ah, ganh ti voi chi qua, gioi moi mat. Huc, em dzia!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Í, ai kêu tui đó! có tui đây...sao mà ko nhắc tiền nhắc bạc, nhắc Lan chi cho đói bụng vại
      Noi chứ cám ơn 2 em vẩn còn nhớ đến tỷ....hun 2 đúa chụt..chụt
      Đúng là tỹ mới đi chơi xa về nè, thành ra ko có nấu nướng gì hết, chờ qua mấy cái lễ lộc xong mới muá may quay cuồng típ được

      Uhm nghe tâm sự đời tôi thấy mà thương, thôi ăn ngó cho đỡ mập đi

      Ah, xí mụi mụi làm bột chiện chưa vậy? ko thử ct bột chiên là coi như hối hận muộn màng nha

      Trước khi dzìa...cầm 1 ly me ngào ăn đi, vừa đi vừa quẹt cho khỏi tức

      Ha! ha! ha@yahoo.me

      Delete
    2. Em sẽ làm bột chiên hôm nay. Sẽ báo cáo tình hình sau nha cô giáo!

      Delete
    3. Ừa làm đi, nhớ đọc kĩ hướng dẫn sử dung trước khi dung :))

      Delete
  4. Phục quá Mulan ơi! Nhìn món Me Ngào với bánh tráng ... quý là thèm hà. Vẫn chưa có dịp nói chuyện với Mulan vì giờ giấc trái khuấy. Chúc ML cuối tuần vui vẻ nha.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị Ngẫu thèm hôn? thèm hôn? món này dễ lắm đó, chị ra tay đi hihi
      Dạ để hôm nào thiệt quỡn phải phone 8888 với chi mới được, vì dạo này em cũng đang mãi mê đi chơi nên chua có dịp 888 hehe - em có nghe qua giọng nói ngọt ngào của chỵ rồi, rất ư là nhẹ nhàng, quyến rũ - còn giọng nói của em rất ư là thô bạo và mất cãm tình , ox em nói giọng bà giống con vịt cổ lùn....hức

      Em warning trước cho chị khỏi bị shock haha

      Có gì chị em mình lên đây nói chuyện chị hen
      Chúc chị và g/đ ngày cuối tuần vui ăn uống xum vầy nhe

      Delete
    2. Hmm, nếu Mulan mà ở gần chị đã bỏ chồng con chạy qua bếp Mulan rồi. Tiếc thật đó nhe! Nấu ăn giỏi mà lại còn viết diễu nữa, đọc mấy cái post hoài mà hổng chán đó!

      Delete
    3. Chị chị!!! anh yêu nhà chị có võ Kung phu Panda ko chị?

      Nếu ko em mới dám quyến gũ chị dọn đồ qua ở với em....chứ ko ảnh ảnh qua ảnh đốt bếp em là em sẽ tàn như " đời cô Lan Lựu"

      Delete
    4. Haha, đừng lo cô Lựu - vợ chồng chị người đau lưng người đau chân ảnh hổng có sức dở võ Kungfu Panda đâu Mulan nhà ta! Ảnh thầy chị nửa đêm mà còn cười như con điên khi đọc mấy bài bếp của Mulan vì nhiều chỗ đúng tủ của chị, có lúc chị còn show hình mấy món ăn cho ảnh coi nữa. Giải trí lành mạnh nửa đêm của chị sau khi mọi việc trong ngày đã xong xuôi đó!

      Delete
    5. Hheheh em thì khi viết văn, nó tuôn trào lai láng vậy chứ chị gặp em ở ngoài em it nói lắm, em rất là tram lặng, người nói nhiều là ox em đdó, thiệt là ngược đời chị ha

      Bữa nào em phone nó chuyện với chị là chị sẽ hỉu lien à hihi

      Delete
  5. Ngon chảy nước miếng luôn ....phải có bánh tráng đỏ này thì chị mới làm theo em ...thanks ct của em <3

    ReplyDelete
    Replies
    1. Chị có thể ăn với chip dòn cũng được đó chị Hằng...ko nhất thiết phải ă với bánh tráng đỏ đâu

      Vì hàng này độc cô cầu bại của bếp nhà Mulan hahah

      Delete
  6. Món bánh tráng đỏ này em chưa hề nghe á. Nhưng thấy me là chảy nước miếng hà

    ReplyDelete
    Replies
    1. Oh em ko biết món nay hả? oh, ngon lắm đó, em thử mua chip về rồi ngào me ăn chung đi,ngon mê ly

      Delete
  7. Lau lam roi, moi thay mon me ngao cua Lan day, dang ngoi doc ct ma nuoc mieng chay ao at, dem mon nay ra la kill nguoi ta roi day. choi ac thiet, o nha con cuc me , de dem lam , chac khoang hai ngay nua moi lam duoc, lan oi mua duoc bot san day cua usa roi, cam on nha nguoi dep. phai chay xuong cho sprout moi mua do. thank you.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hheheh chãy nước miếng aò ào luôn hả chị....tội nghiệp chi quá chừng, Lan nào có tội tình gì
      Tính mang qua tang chị 1 ly mà chị nói chị còn cục me trong tủ, tính lôi ra làm, vậy thôi, em để dành em ăn luôn, ăn hết luôn hahaha

      Oh chị tìm được bột sắn rồi hả? dạ em thấy chợ Sprout này nó bán nhiều bột Red Mill hơn mấy chợ khác đó
      chị

      Em chờ , em chờ, làm xong email em coi thành phẫm nhe

      Delete
  8. Nhìn là nuốt nc miếng ừng ực luôn c. E thèm, nói gì thì nói chứ ăn bánh tráng đỏ này mới là đúng gu nhất c ha. Bốp ... Bốp... --> vỗ tay khen c đó.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Hết hồn!!!! chơi 1 dàng bốp..bốp làm mình tưởng bị bộp tai , làm mình chới với nha mụi
      Thanks mụi...món này mụi nhìn vô là mụi biết gõ tường tận gồi ha.....tỷ khè ai chứ khè mụi là tỷ lỗ phải hemm?
      HAHAHAHAHA.....Nói chứ 2 chị em mình tâm hồn ăn uống going nhau quá nha

      Delete
  9. Ha ha. Hai tâm hồn đồng sàng mà dị mộng he he . Nói chứ e tâm hồn ăn uống chưa bằng chị đâu, chị Mulan là number one, chị làm bánh xèo nhìn cũng thèm dã man luôn. Nguoi chi mà khéo thế k biết nữa à.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Vân à, em khiêm tốn quá, khen tỷ hoài, tỳ hỏng chịu đâu...xin chữ kí kèm ảnh chân dung luôn đi tỷ mới chịu

      Delete
  10. Wow mon nay tui hao ne , chep ...chep ...nhin chiu ko thau luon me ay oiii .Dung la chi co vo bep nha MuLan moi kiem dc may mon vua ngon va vua doc dao nhu zay ne !!!

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cái này vào tay me nhocty là qua phà ào ào, chuyện nhỏ hêh
      Bên P, chợ Asian có bánh me ko hột ko menhocty, ML nghĩ chắc có hen
      Ah, có cái này ko có nè, đó là bánh tráng đỏ , phải hem?
      Thay chip dòn ăn cũng được đó mẹ nó

      Delete
  11. Uh ben minh co me vat ko hot me ML ah , nhung thieu banh trang do thi coi nhu mat di 1 fan tat yeu cua cuoc song roi con gi me ay ha ?hihih

    ReplyDelete
  12. chị Lan ui, nhỏ em của em nó gọi điện thoại cho em và phán cho em 1 câu gụng gún: chị biết làm món bánh tráng trộn không? em thích ăn món đó. Em nói với nó tỷ đây mới nghe lần đầu chứ nói chi là làm. Chị biết món này làm ra sao không?

    ReplyDelete
    Replies
    1. haha, kêu nhỏ em của em qua đây ở chung với chị đi, ta nói gất là tâm đầu ý hợp

      Món bánh tráng trộn này tỷ ăn thường xuyên mụi ơi, cứ hể nữa đêm đói bụng là làm cho 1 thau ăn phuya đó

      Có thật là mụi chưa ăn qua bánh tráng trộn hả? chắc mụi qua đây từ lúc nhỏ - nhỏ bé thơ phải hem?

      Sẽ tung 1 live show bánh tráng trộn, mua vé vào xem nha

      Delete
    2. trời, chưa nghe lần nào thiệt á. Nhỏ em nó đi học xa, học ngay nơi nhiều người việt nam ở, bán tùm lum món ăn việt nam nên nó biết. Nó nói người ta bán sẳn, có nguyên bịch gia vị, trộn vào ăn thôi. Em google trên mạng, thấy có món khô bò, xoài tươi. Em mới làm khô bò xong, mua luôn trái xoài rùi mà chưa có làm đó. Chị tung cho em ct đi.

      Delete
    3. Nếu muốn làm bánh tráng trộn trước tiên em phải có muối tôm thì mới ra bánh tráng trộn

      Ok em làm muối tôm nhhư sau:

      Cách 1 : sử dung tôm khô
      Nguyên liệu:
      Tôm khô:50g
      Muối hột hay gọi là sea salt : 2 TBSP
      Ớt tươi: 5 quả hoặc là ớt bột 1 TBSP
      Tỏi: 1 củ
      Bột nêm: 1 TBSP

      Cách làm: Ngâm nở tôm khô rồi xay với tất cả gia vị trên, co thể thêm bớt tùy theo khẩu vị, sau đó cho vào chảo rang nhỏ lửa cho tới khi tôm khô là được.

      và cách làm 2 : Sử dung tôm tưoi

      - 200 gram tôm tươi, lột vỏ, lấy nạc tôm, tuỳ thích cho vào khoảng 1/3 muỗng cà phê tiêu hoặc ớt tươi (không lấy hột) băm nếu muốn cay, 30 gram muối bột loại xay mịn (hoặc tùy ý thêm trong khoảng 10 – 15 gram nữa), quết thật nhuyễn, thử lại bằng cách để một chút vào giữa đầu hai ngón trỏ cái bóp lại rồi mở ra thấy dính lại là được.

      - Cán nhỏ hỗn hợp tôm mỏng lên khay để cho dể khô ráo

      - Cho vào lò nướng điện ở nhiệt độ chừng 200 độ F hoặc hong, sấy trên bếp than cho những miếng tôm muối trở khô thật giòn. Mang ra để nguội, tán hay giã thành hột nhỏ cỡ hột mè là được. Bảo quản trong hũ lọ đậy kín.

      Em làm muối tôm xong đi rồi chị sẽ chỉ từng bước kế típ sau, món này nó nhiều nguyên lieu lắm

      Delete
    4. em có muối Tây Ninh, em dùng loại muối này được không chị? hay là phải làm muối tôm như chị nói. Chiều nay về nhà em sẽ làm thêm muối theo cách 1 của chị. Chị chỉ cho em bước kế tiếp đi

      Delete
    5. được em, nếu có sẳn là đi cho tiện, mà nếu em thích ngon thì tự homemade

      Ok bước kế típ là em cần:
      Nguyên liệu :

      - 10 quả trứng cút luộc chín và chiên cho hơi vàng bên ngoài
      - Khô bò 100 g xé sợi nhỏ, khô bò
      - Con Ruốc khô 50g ( có thể dùng tôm khô loại nhỏ xíu )
      - Xoài sống băm sợi nhỏ
      - Trái tắc / chanh 1 quả
      - Ớt, dầu điều, muối tôm, tắc, xoài băm
      - Gia vị
      - Hành lá xắt nhuyễn 2
      - Rau râm xắt hơi nhỏ
      - Muối tôm Tây Ninh


      Cách làm:


      - Bánh tráng cắt sợi cỡ ngón tay, cho vào thau.
      - Hành lá xắt nhuyễn cho vào chén, đổ 1 vá nhỏ dầu nóng vào cho hành vừa chín tới.

      - Con ruốc hoặc tôm khô ngâm mềm để ráo, cho vào chảo dầu nóng, xào mềm, nêm chút đường vào.
      - Khô bò thường xé sợi, khô bò đen cắt thành từng miếng nhỏ.
      - Rau răm xắt nhỏ vừa.

      - Cho hỗn hợp dầu và hành lá vào thau bánh tráng + ớt sa tế + dầu điều + muối tôm + hành phi + con ruốc + khô bò + xoài băm + rau răm, vắt tắc vào trộn đều.

      - Sau đó cho trứng cút vào bóp nhẹ cho trứng vỡ ra và trộn lại lần nữa, cho đậu phộng vào, là xong

      Delete
  13. Chào bạn Mulan . Mình cũng ở cali nhưng ko biết bánh tráng đỏ bán ở đâu , bạn có thể chỉ chổi nào cho mình biết đc ko ? Thanks Mulan .

    ReplyDelete
    Replies
    1. Bánh tráng đỏ này mình nhờ người nhà bên VN mua qua dùm đó Jes - chứ ờ Mỹ ML ko thấy bán
      Jes có thể lấy bánh tráng dòn tròn tròn nhỏ của MỂ , mà hay dùng làm Taco Bell đó , ăn cũng y chang ánh tráng này đó Jes

      Delete

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...