Thursday, May 16, 2013

Chè bưởi

Ai chè bưởi hôn? chè hôn? chè bưởi thơm , nhai ráu ráu dòn dòn , sực sực của miếng miếng bưởi được áo 1 lớp bột nặng dai dai...hơi giống hạt lựu

Đã lâu ko được ăn chè bưởi, 1 món chè thời học sinh đây, phải công nhận những món này có 1 ko ai ờ vn lúc bấy giờ, khâm phục những ai đã sáng chế ra chè bưởi em...Em đơn giản mà ngon



Chỉ cần thêm nước cốt dừa vô ăn chung thôi - thật sự hoàn hảo từ chút một






. Vật liệu:

Vỏ bưởi:

1 trái bưởi vừa
 muối
1/3 cup đường để ướp vò bười
 
Chè đậu xanh:

Nửa gói đậu xanh ( 200gr)
2 + 1/2 chén nước
1 chén đường
1 chén bột năng
vài giọt nước hoa bưởi
Nước cốt dừa:
1 lon + 1/2 cafe muối + 2 muổng canh đường + 2 muỗng canh bột gạo

 Cách làm:

Vỏ bưởi gọt phần vỏ bên ngoài chỉ lấy phần trắng của vỏ, xắt miếng như hạt lựu, đem bóp với muối và tí xíu nước để vài tiếng đồng hồ cho ra bớt chất đặng
Sau đó xả vỏ vưởi cho sạch.

Bắc nổi nước với 1 miếng phèn chua nhỏ, nước sôi cho vỏ bưởi vào luôc chừng 7 đến 10 phút, cho ra rổ xả nước cho sạch và vắt hơi khô.
Cho vỏ bưởi vào tô ướp với đường vài tiếng hay qua đêm trong tủ lạnh.
 
Vỏ bưởi đã chuẩn bị trên trên cho vào tô, đổ bột năng vào trộn lên cho bột áo chung quanh miếng vỏ bưởi.
Chuẩn bị nồi nước thật sôi cho vỏ bưởi đã ráo bột vào luộc, đến khi vỏ nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào tô nước đá để không dính với nhau và chè dai ngon.

Cách nấu chè đậu xanh:

Đậu xanh vo sạch và ngâm với muối và nước chừng vài tiếng đồng hồ cho đậu nở mềm ra.

Khi đâu mềm đem hấp cho đậu chín mềm và nở .

Cho đậu ra chỗ thoáng để nguội thì khi trộn vào chè, đậu không bể nát và mất đẹp.
 
Trong khi đó, cho nước và đường vào nồi nấu cho đường tan ra. Lượng đường thêm bớt tùy theo ý thích. Bột năng hòa với nước xong cho vào nồi nước đường đã nấu tan. Cho bột vào từ từ, quậy ở lửa vừa cho bột chín, trong và đặc là được.
 
Đậu xanh đã chuẩn bị trên đây cho vào nồi chè dùng muỗng gỗ quậy nhẹ lên cho đều. Chè đẹp mắt là khi đâu xanh nguyên hạt chỉ nở vừa và không bể nát ra, nhỏ vài giọt nước hoa bơi vào xong cho phần vỏ bưởi vào  trôn nhẹ lên là xong, tắt bếp .

 Đây là loại chè ăn nóng, múc hè ra chén, chan nước cốt dừa lên

     

Bánh bông lan cuộn mứt thơm

Trên con đường sự nghiệp nấu nướng và bánh trái mà mình từng đi qua cũng gặp rất nhiều gian nan và trắc trở - người ta có câu "  mấy người càng đẹp càng truân truyên"  hehe. Mình thì thuộc diện sắc đẹp cạn nước mục thùng - nhưng sao gặp toàn gì đâu đâu ko à

Lăn lộn đủ kiểu với bánh bông lan , mình đã nghĩ từng bỏ cuộc, chạy ra tiêm mua về là xong, vì cái công làm nó còn gấp mấy lần giá ngoài bakery họ bán. Dù biết là thế nhưng cái máu đu đòi nó đã ngầm trong người ko tan ra thành mây khói được.... khói bếp nó ám mình lâu năm nên mình mặt chai mài đá.....thua keo này ta sẽ bày keo khác...lo gì



Keo lần này mình thật sự hài lòng sau 1 đêm khấn vái - dzái chời cho con thành công cái mớn bánh mà con ấp ủ bấy lầu làm bị thất bại......nói  nghe nghiêm trọng nhưng thật sự trong đời mình chưa làm được cái bánh cuộn ngon và hoàn hảo cho ra hồn cả


Cha mẹ ơi,  con mừng , con cười muốn rụng răng - nhất là lúc cuộn bánh, vừa hồi hộp vừa lo, canh me để coi chừng nó đừng có bị rách cái lớp da - mà bấy lâu nay mình cuộn hay bị mắc phải, nó tróc ra y như chó xà mâu vậy ack..ack


Bị mẻ 1 chút nè hihi...buồn 1 phút


Đây là công thức của 1 chị bạn mà mình được quen trên 1 trang blog nấu ăn của chỉ , mình ưng ý vô cùng, cuối cùng thì mình đã tìm ra được chân lý hhihi.....sau khi mình ngắm nghía bánh của cô giáo xong mình chỉ thốt lên trong lòng mình 1 câu: "A, đây chính là chiếc bánh mình mong đợi để học hỏi đây"

Cám ơn chị Kim Thư thật nhiều..nhiều lắm...nếu có chị gần đây em sẽ biếu chị 1 miếng liền hihi

Ct chị Thư là tính bằng gr.....nhưng ML vẩn thích các ct tính bằng cup hơn. Nay mạn phép đem ct về đây lưu lại và khi nào lên cơn thèm bánh cuộn mình sẽ ra tay cho dễ

*Công thức

Hổn hợp lòng trắng
4 lòng trắng
1/4 cup đường xay 
1 chút ceam tartar

Hổn hợp lòng đỏ
4 lòng đỏ
1 Tbsp đường xay
1/4 cup bột cake flour
3 TBS nước trái cam
1 TBS dầu

*Cách làm:

Lòng trắng + Đường xay + 1/4 mcf tarta đánh nổi bông , thấy lòng trắng có ngọn mềm là được.

Lòng đỏ + đường xay + muối đánh cho hơi sệt , cho bột cake flour vào đánh cho quyện vào nhau , sau đó cho nước cam + dầu ăn vào đánh đều mịn .

Lấy ít hổn hợp lòng trắng , trộn vào hổn hợp lòng đỏ cho hơi lỏng sau đó đổ ngược lại hổn hợp lòng trắng , trộn nhẹ tay theo một chiều...

Mâm thoa dầu lót giấy ,mở lò 350F trước 15 phút - thời gian nướng 20'.Bánh chín lấy ra




Bánh này đặc biệt cuộn nguội nha...mình thít cuộn nguội hơn


Bánh được trét mứt thơm chua chua ăn hoài ko ngán , còn phần bánh bông lan thì ngọt vừa miệng lắm.....i like kịt





Chả bạch tuộc

Đi chợ, tính mua ốc về làm chả ốc gói lá chuối và hấp với cây xã...nhìn ngang nhìn dọc nhìn lung tung....loạn xạ thấy bạch tuộc và ốc giá tiền ngang ngữa nhau...thấy mà ứa gan. Vĩ ốc lèo tèo mấy con trong khi bạch tuộc 1 vĩ 1 đống nhìn chóng mặt....

Và tất nhiên sự lựa chọn cho mình là bạch tuộc...ko phải mình tham lam mà mình thuộc hạng tham ăn trên từng cây số....rinh liền...

Đem về 1 nửa để làm bánh xèo Nhật...1/2 làm chả . Lần đầu tiên mình thử nghiệm món chả bạch tuộc này the phương pháp giống như chả ốc vậy....Ă rất ngon, ko thua gì chả ốc mà thịt bạch tuộc mềm/ ngọt ngon ko có dai nhách như mực....Cỡ nội/ ngoại nhai ngon lành như chơi keke





Vật liệu:

2 lbs giò sống
1 lbs bạch tuộc
2 củ gừng bằng đốt lóng tay
1 xấp lá chuối
1 bó xã, cắt khúc vừa, nếu to cắt làm 2 hoặc 4
Muối, duơng, nuớc mắm gia vị vừa nêm

Cách làm:

 Bạch tuộc rữa sạch với muối và giấm  cho sạch , xong đem ngâm với chút rượu trắng 15p.Sau đó thái nhỏ bạch tuộc như hột lựụ ( cũng đừng có nhỏ quá)
Gừng lột vỏ thái sợi  nhỏ
Trộn giò sống với gừng thật đều cùng với gia vị  chút  đường chút  nước mắm.
Lá chuối rữa sạch cắt đôi hoặc để dài bằng lòng bàn taỵ, lấy cây muỗng nhúng vô miếng nước xong  múc 1 muỗng chả vô miếng lá chuối và đặt  1 khúc xã  lên miếng chả . Gấp hai đầu lá chuối lại thành hình như gấp lá bánh bột lọc. Nhớ gói lỏng tay vì khi hấp chả ốc sẻ nở lớn ra một chút.

Hấp cách thủy khi nào thơm mùi lá hấp thì chín khoảng 7 phút.
Dùng chả hấp với bún riêu cua hoặc bún ốc.
Món bún sẻ thêm phấn hương vị dặt sắc.




Canh bún

Có lẻ canh bún là món dân dã mà ngày xưa , mỗi lần tụm 5 tụm 3 í ới....cả lũ con gái kéo nhau ra gánh canh bún ngồi chòm hõm, chỉ chỏ..đòi hỏi nào là cô ơi múc cho con nhiều cua, ít bún, nhiều đậu hủ nhiều rau muống...nhưng cùng 1 giá tiền thôi nha...

Ngày ấy nhớ canh bún trong con hẽm nhỏ ở gần Khám Chí Hoà...đông nghẹt người ra vô...cái nồi canh bún bốc khói của bà chủ bánh từ sáng sớm đến tối mịt....đáp ứng mọi yêu cầu 24/24. Mà chỉ mỗi 2000 đồng 1 tô đầy đủ chất lượng...ai aia cũng 2-3 tô trở lên chứ ko có dừng lại ở 1

Đó chỉ là 1 chút kỉ niệm chợt ùa về trong tâm trí mình vừa mới tức thì....khi đang ngồi cháp tô canh bún do chính tay mình nấu....



Giai đoạn để chuẩn bị cho nồi canh bún cũng ko lâu lắc gì

[ Thịt cua + thịt xay + gia vị riêu cua + trứng]

                                               [Rau muống - linh hồn của canh bún ]

Hẹ - thư kí đứng đằng sau rau muống

[Hổn hợp riêu cua nhồi cho đều xong mình cho vô bao bắt bông kem]

Và.......bóp từng đoạn cục nhỏ nhỏ vô nồi nước súp. Chờ riêu nổi lên là chín
[Nồi nước lèo đã sẳn sàng]
Đi luộc rau muống thôi



Canh bún quê hương....


Chè bột lọc heo quay

Thêm 1 món mặn / ngọt lẫn lộn tùng phèo , nghe danh món này cũng lâu rồi, và nghe xong nhún mình nhún mẫy chê ỏng chê ẹo...món gì ghê vậy, kì vậy...ăn làm sao và như thế nào???

Phải nói món này ngon ,lạ, ko hề ớn như mình từng nghĩ, nó có 1 vị rất hay khi làm xong ăn qua mới cãm nhận được







Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...