Wednesday, September 25, 2013

Bánh cuộn vân thủy

Mình làm 2 lần đều thất bại với món bánh này..hom nay mới thành công, mừng quá
Mấy lần trước làm, đến khi cuộn bánh là y như rằng trầy da tróc vẩy, nham nhở, xấu xí làm người ta để ý. Lặn tăm hơi 1 thời gian để ngâm dấm, ngâm cứu làm cho hoàn hảo, khi mà nó hoàn thiện tự dưng ta thấy " đời bỗng dưng vui " hơn, ko còn lo âu buồn phiền, ẩm thực nó có sự cuốn hút thật mãnh liệt. Người đầu bếp như là 1 nghệ sĩ vậy đó, thả hết hồn và tâm huyết cho 1 món ăn , nếu ko có tâm trạng thì làm gì cũng hư bột hư đưuờng.

Nhờ thất bại nen mình mới có thành công, và rút ra cho mình thêm nhiều kiến thức...

Bánh cuộn vân thủy...với loại bánh này cần có độ dai và lớp da chắc để khi cuộn ko bị bể và tróc, mình cuộn bánh hay mắc phải tình trạng này, nen toàn chơi ăn gian lật lớp dưới len làm lớp trên hehe...vậy nó mới ổn, chứ mê mẫn bánh cuộn mà còn da còn thịt thì hơi bị phiêu với mình...

Nay bắt được 1 công thức này hay quá, cuộn nguôi và cuộn 1 cách dễ dàng ko xi nhê bánh vẫn còn nguyên vẹn,  thầm cám ơn chị Trâm Anh đã cho ct, i love recipe  nếu chị có tình cờ ghé blog em, cho em mời 1 miếng ăn lấy thảo

Thất bại mấy lần trước cuộn ko ra "vân thủy" mà nó ra" vân sơn".
 Lần này Thủy đã phục được Vân => Vân Thủy trọn rồi nha
 ( thành thật khai báo tên cúng cơm mình là Thủy ) kkkkke

Ct bánh này làm bằng bơ...uhm nghe thì thấy hơi ko thích rồi đó, vì bơ thường làm bánh nặng lắm, ko đưọc xốp....mình chung thủy với bánh làm bằng dầu thôi, sau nhiều lần chần chừ, mình liều làm thử y chang cách làm chị TA chỉ, cuối cùng thành phẩm ngon ko thua gì làm bằng dầu, xốp mềm, dễ cuốn, ko bị lang beng giữa đường.

Cái quan trọng nữa là cuốn bằng khan ( not khăn lông hay khăn bằng vải mùng ) xài loại khăn dùng trong baking á, thì cuộn sẽ tốt hơn...giờ mình mới biết đó, nào giờ toàng quấn vô giấy cuốn ko...Cha mẹ!!! ta nói hên xui 
*Công thức:                                                                                            

50gr bơ ( 1/4 cup

55gr bột mì ( 1/2 cup múc ra 1tbsp thay vô 1 tbsp bột bắp)
40ml sữa
1 trứng nguyên
3 lòng đỏ
3 lòng trắng
80 gr đường bột ( 1/3 cup)
1tsp cococa powder +1tsp nước sôi} hoà cho tan
Các bước làm:
Cho bơ vô cái nồi nhỏ, bắt lên bếp nấu cho chảy ra, nhắc xuống nhanh tay cho bột vô quậy nhanh tay
Bột mịn thì cho vani and sữa vô quậy
Cho 1 trứng vô và típ tục quậy cho bột mịn , xong đổ từ từ lòng đỏ quậy típ cho bột mịn, xong để qua 1 bên
Lòng trắng đánh cứng sau đó chế hỗn hợp  lòng đỏ vô trộn đều và nhẹ nhàng
Bột cococa sẵn sàng ta cho 1/4 cup bột bánh vô trộn rồi cho vào bao ni long cắt 1 đầu nhỏ từ từ chạy đều vài đường len mặt bánh, dùng cây tre nướng thịt và từ từ vẽ vân len.Xong
Xong đem nướng 375 F trong vòng 15 phút - tắt lò, mở cửa he hé chờ bánh nằm xông hơi thêm 5 phút nữa mới lầy ra khỏi lò, để bánh lên khay chờ nguội
Lấy cái khăn thấm nước vắt ráo xong đặt bánh  lên trét kem và cầm khăn cuộn chặt lại
Mỗi khi làm bánh cuộn là mình hay dùng khay nhôm ( food togo) để làm
Khuon 33cmx23cm ( 13x9 inches)
Đến giờ lên show
Hình trái bánh mới vừa cuộn từ trong chăn ( cái khăn nhình thấy gớm quá ha !!! haha)
Kì nha, chụp dứơi ánh đèn thì ra màu vàng như lày! còn chụp dưới ánh sáng tự nhiên thì như lày
Kì quá nha!!!
Túm quần que lại là ngon như lày!!!




Có ai can đãm đú đỡn cùng mình hem!!!

Xôi lá chuối

Một buổi sớm tinh mơ, thức dậy, lo vê sinh cá nhân ,xong , bèn chạy ù ra chợ canh me thúng xôi của chị ( chị bán xôi - ko nhớ tên ) vì sau 7 giờ là xôi gần như hết sạch, chi bánh đa số cho dân lao động học sinh tầm 4 -5 sáng là bán rồi , nen phải ậy sớm để mua cho kịp . Trời còn chưa sáng, những hạt gạo nếp nóng rực làm tàu lá chuối thẫm màu lại, thơm ...

Nhớ hương nếp sớm mai thơm nồng , 1 gói xôi mặn hay ngọt được quấn trong  vài miếng lá chuối, đưa lên mũi ngưỉ , hít cái mùi thơm nóng toả ra khi lớp lá chuối được tháo bỏ.

Mỗi khi bắt gặp hình ảnh chiếc lá chuối trong 1 món ăn nào đó, những hoài niệm về 1 miền quê mộc mạc và dân dã tự dưng trỗi dậy.
 Xôi ngọt -mùi gạo quyện với mấy sợi dừa,đường , mè đậu phộng, thấm với miếng lá chuối tạo thành 1 mùi thơm tinh khiết , buổi sánh thơm tho.
Xôi mặn thì thơm ngon, độ dẽo của xôi nếp lẫn vị béo mỡ hành phảng phất mùi thơm lạp xưởng, chả lụa đậu phọng, nước tương.

Chỉ đơn giản thế thôi , vừa ngon vừa bổ




Giai đoạn điểm tô cũng lắm gian nan 
Xôi mặn xì dầu, chà bông , đậu phọng giã nhuyễn, lạp xưởng và chả mini


Mỗi gói xôi là 1 cây chả mini, làm vậy cho dễ ăn, ăn đến đâu tháo ra đến đó


Dù ở bất cứ nơi đâu ! ta vẫn nhớ về hương tàu lá chuối bình dị  đặc trưng ko bao giờ phai nhoà nhạt!
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...