Tuesday, January 14, 2014

Bánh bèo chén Đà Nẵng


Liệng vài chén lên khè sư phụ coi chơi, vì đệ tử hên ghê, túm được cái quần của sư phọ xin học hỏi cái món bánh bèo ướt Đà Nẵng này. Sư phọ có cái tên thật  "Soang" đó là " Sương". Nói nào ngay mình cũng làm món này nhiều lần nhưng chua ưng ý cái nước sốt cho lắm, thành nra hay tin Sương phụ là người con đất Đà Nẵng chính tông, mình mừng quá, còn chờ gì nữa mình mau mau hối lộ học liền

Thế là được em chỉ cho cách làm, em nhiệt tình làm mình đây làm biếng cũng phài lết đi mần, mình mần vì mình cũng thèm chết lên chết xuống từ bữa giờ , khi mà lạc vào động cốc của em

Cọp dê nguyên văn cách làm mà Sương đã chỉ cho chị ML mục đích tăng thêm phần sinh động, náo động nhà bếp mới cho sung , ăn món này mình phải sung thì  mình mới sướng ( câu này thầy dạy - cãi thầy núi đè)


Như lời mô tả của pà thầy, trò đây tăm tăm mần theo, có thay đổi tí xíu
Để trò chuyền tải thông tin này lên share với mọi người luôn cho nhanh, nêu ai có ý định lao vào cám dỗ
Sau đây là nguyên 1 bài tập làm văn  cấp thành phố khu phố văn hoá chuyên ăn uống
Đề bài:
Em hãy tường thuật lại cách làm bánh bèo Đà Nẵng quê em

*Mở bài:
Em gởi chị cái cách làm bánh bèo nhân ướt quê em cho chị thử hen...Thật sự em không biết có giống hương vị chị từng ăn ngày xưa không, nhưng hy vọng chắc là không tệ lắm hehe...
Nhà em có 2 vợ chồng em thui à, nên mỗi khi nấu đồ ăn mặn em chỉ thường nhắm thui, không có lường chính xác nha chị..
*Thân bài:
Nguyên liệu em làm là:
 Thịt heo ba rọi ( nhiều mỡ chút cho ngon nghen chị hehe) băm nhỏ, tôm băm nhỏ. 
Củ nén và hành để khử.
 Nếu chị không có củ nén thì dùng hành tím cũng được . nếu chị chưa khử nén lần nào để làm mì quảng hay nhân bánh bèo thì chị thử lần hen...biết đâu chị thich thì sao hehe
Hành lá cắt nhuyễn
Làm nhân này em ít khi ướp thịt và tôm trước , em chỉ băm thịt và tôm để sẵn...Đổ bánh bèo tới mẻ cuối cùng em mới làm nhân. 
Khử dầu phộng với nén, hành tím cho thơm, sau đó cho thịt băm vào, xào chút cho thịt tươm mỡ và chín tới, tiếp tục bỏ tôm vào..xào tiếp...lúc đó bỏ gia vị gồm nước mắm, bột nêm, chút bột ngọt ( miền trung em ít ăn đường, nhưng giờ em cũng thay bột ngọt bằng đường luôn), chút muối...
Khi bắt đầu thấm gia vị, cho nước lạnh hoặc chicken broth vào...cái này chị nhắm theo khẩu phần ăn nha chị...Sau cùng, chị lấy bột bánh bèo ( bột bánh bèo chị nhớ để lại ít để cho vào nhân này) cho vào, canh sao cho vừa, đừng quá đặc, cũng đừng quá loãng là đươc.
 Để có màu cam đẹp thì pha food color vào nha chị...Chị bỏ tiêu nhiều nhiều chút cho ngon nha chị. Sau khi xong, khi cho ra tô, chị bỏ hành lá cắt nhuyễn ở trên vào là done hehe...
Kết luận:
Khi chuẩn bị ăn, chị phi hành tím với dầu cho thơm, để mỗi khi ăn bánh bèo, phết dầu đó lên từng chén bánh bèo xong rồi cho nhân lên, đậu phộng và nước mắm ớt nha chị...
*Tái bút ( bonus)
Em hổng có kinh nghiệm nấu ăn nhiều, chỉ biết nấu sơ sơ zị thui chị hehe. 
Chị thử coi sao nha chị...nếu có dở, đừng la em mà tội nghiệp 
********************
Ừ chi ko la mà là chị " hặn"
 - HẶN ĐỜI ĐEN BẠC - HẶN KẺ RỦ MÌNH - 
LẤY NĨA XĂM BÈO - KÈM LUÔN NƯỚC SỐT
Hay quá! dăng thơ lai láng
**************************
Típ tục live show mình chèo típ đi, để lâu nguội hết, ko ngon

Bột kì này pha ưng ý hơn mấy lần trưóc, nào giờ đổ bánh bèo nghe gian hồ đồn phải ngâm bôt qua đêm bột mới có xoáy - bị hù ( yếu chim) thành ra SỢ
Nhưng hôm nay mình lội ngược dòng, ngâm mới 2 tiếng đem đổ thử, ai dè có xuoáy !
Bất ngờ @@ 2 con mắt tròn xoe như bánh xe 
Tới luôn chỵ Lan
Gì chứ lên là chỵ lên luôn

Tạo dáng trước giờ G

Thấy mấy em mơn mỡn thế này sao cầm lòng cho đặng
Hấp diêm liền tại chỗ

Ngon vãi chưỡng !!! Một lần nữa tỷ tỷ cám ơn Sương phụ nhiều


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...