Saturday, May 27, 2017

Bánh bèo tai






Bánh bèo mà có xoáy là xưa rồi , bánh bèo ko xoáy mới chất  nè ...Ai mà đổ bánh bèo ko bao giờ có xoáy đồng tiền thì đừng có sầu thảm nha , làm bánh bèo kiểu này đi , bèo tai / tai bèo , bánh mỏng dính ăn cũng ngon , bánh này hay còn gọi là bánh bèo miền Nam , bánh ăn cùng đậu xanh tôm chấy  hoặc ăn chung với bì heo va rau thơm giá sống



Sáng ngủ dậy mình lo quậy bột và để bột nghỉ chừng vài tiếng , để trưa kịp đổ bánh bèo ăn , lục tủ lạnh nhà ko còn gì vì chưa đi chợ , mở tủ đồ khô thấy toàn bột ko , lôi trên tủ đá bịch đậu xanh đã nấu sẵn , tôm chấy cũng làm sẵn luôn , bột thì có đủ , quậy bột  sau đó đổ được 1 mâm bánh ăn trưa ....Mọi thứ sẵn sàng cho ngày mới




Bèo em đã được chụy Lan post ct rồi...... nhưng ........thay vì ct cũ chụy xài bột gạo với bột năng thì nay chị thay bột gạo với bột khoai sẽ ngon hơn

  • 1 cup bột gạo ( rice starch )
  • 1 cup bột khoai ( potato starch )
  • 4 cup nước
  • 1 tsp shortening ( ở đây mình ko xài dầu ăn)
Quậy lên để long bột đem cho nở khoảng 1 tiếng , sau đó đổ nước cũ thay nước mới bằng nước nóng , cho muối và shortening vô rồi chuẩn bị đem hấp

Dùng khuôn  hoặc chén có đế trẹt để đổ bánh bèo tai vì mục đích mình ko muốn làm bánh có xoáy .

Mời mọi người thưởng thức 


Bèo dại mây chuôi chốn xa xôi
Anh ơi em vẫn đợi anh về



Bánh tai yến ver.2


Làm lại bánh tai yến , cũng giải nghệ món bánh này lâu rồi , lần này có hứng thử tiếp coi tổ có đãi mình ko ! cho mình thành công ko ! lòng vòng lẫn quẫn trong đầu suy nghĩ về nước Mỹ

Hôm nay trời đẹp , ra sân chơi nướng BBQ , mùa hè là mình ôm nồi niêu soong chảo ra ngoài sân nấu ăn vừa mát mẻ dễ chịu lại ko bị hôi nhà .  Thấy vậy mình thử nghiệm lại cái bột bánh tai yến này
Chiên ăn chơi , lai rai


Bánh tai yến lần trước làm hơi bị lâu do phải ủ , dòm lại cái bài bánh tai yến đó thấy chưa thuyết phục . Lần nay thuyết phục hơn bởi 2 loại bột :

Bột gạo + bột nếp chỉ 2 loại  bột này thôi rồi ta mix lại với nhau cùng nước cốt dừa nấu bằng đường thốt nốt , tuyệt vời . Ăn xong mới biết à đây là bánh tai yến nè , ngon quá đi

Nhồi bột xong để bột nghỉ chừng 30 phút là đổ bánh được rồi , quá nhanh cũng ko quá nguy hiễm



Có ai còn nhớ và thích ăn bánh này ko ???
Minh ăn ko ngừng , ăn xong tập thể dục muốn ná thở

  • 200gr bột gạo
  • 50 gr bột wheat starch
  • 125 gr bột nếp
  • 125gr đường thốt nốt
  • 600 ml nước cốt dừa
Nước dừa bắt lên bếp nấu với đường thốt nốt cho tan , ko cần sôi
 Bột ray đều cho mịn , từ từ cho hỗn hợp nước dừa vô và nhồi bột , nhồi đến hết lượng nước dừa
Để bột nghỉ 30 phút rồi đem chiên , múc bằng cái vá hay bỏ bột vô cái chun nhỏ để đổ vô chảo dầu thì tùy thích , làm cách nào cũng ra bánh tai yến hết ...

Chuẩn bị cái chảo có đáy sâu tròn càng sâu càng tốt , dùng dầu đậu phọng ( peanut oil ) để chiên bánh tai yến  vì dầu này có nhiệt đô nóng chuấn để ta chiên bánh mới dòn và nổi .


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...