Friday, April 20, 2018

Xôi vị lá dứa

Món này cho ta trở về với tuổi thơ nhớ về 1 món xôi thơm ngon dẻo , hồi nhỏ chỉ biết ăn chứ không biết làm , sau này cái giống gì cũng thèm ăn hết nên Lan lê lết lang thang tìm về cuội nguồn tổ quốc


Mục đích là cũng muốn khoe cái thúng bằng tre hấp xôi theo kiểu Lào , hấp xôi trong cái thúng này hạt xôi nó khô ráo từng hạt cảm nhận được từng hạt nếp dẽo , dẽo hạt nào ra hạt đó không có thằng nào bị sượng hết , mình kết cái kiểu hấp xôi này , ai mà thích ăn xôi thường thì nên đầu tư cái thúng này về để dành hấp xôi hấp đậu xanh thật là tuyệt hảo

















Món xôi vị này đặc trưng nhờ hương thơm của chị tai vị hoa hồi , rang chị  tai vị lên rồi giã nhuyễn chị  tai vị ra thành bột rồi sau đó nấu chung hoặc xào với nếp cho thơm 
Nhưng giờ đây mình có thể xài cái tinh dầu 
PURE ANISE EXTRACT
  đỡ được cái công đoạn phức tạp ấy
Đúng với cái tên xôi vị mình yêu thích
Nguyên liệu
  • 2 cup nếp
  • 3 cục đường thốt nốt
  • 1 cup nước
  • 1/2 cup nước dừa
  • 1/2 tsp tinh màu lá dứa và tinh dầu hoa hồi
  1. Nếp vo sạch sau đó đổ nước nóng vô ngâm 3 tiếng , đổ ra để ráo
  2. Chuẩn bị cái xửng để hấp xôi , xôi phải hấp cho ráo mềm từng hạt và không bị sượng , xới xôi nếp ra cái mâm cho nguội
  3. Nấu 3 cục đường thốt nốt với 1 cup nước cho tan , khi đường tan trút xôi nếp vô và xào xáo lên , trong lúc xào cho màu lá dứa cùng với tinh dầu anise extract . Xào đến khi nước đường rút hết vô xôi nếp là xong 
  4. Cho xôi nếp tiếp tục trở lại nồi hấp và rưới hết 1/2 cup nước dừa vô hấp cho nước dừa thấm nếp khoảng 10 phút . Xong
  5. Nếp còn nóng mình nhanh tay ém nếp vô khuôn , nhớ phải lót lá chuối để cho cái đáy không bị dính , đặc trưng xôi vị ngày xưa là phải có miếng lá chuối lót bên dưới .


Thịt xá xíu trứng muối


Lại là trứng muối tại vì mình thích trứng muối mình mê trứng muối . Trứng muối ăn bùi bùi béo .
Nói nghe nè muối :
Chị Lan iêu cưng , chị Lan hôn cưng !

Món này làm cũng rất là đơn giản , mua cục thịt nạc vai và gói bột xá xíu đem về tẩm ướp như sau :

Thịt cắt vừa ăn theo chiều dài không to không nhỏ để chừa chổ nhét cái viên trứng muối vào , đem thịt luộc sơ rồi sau đó ướp với gói gia vị xá xíu dòm cho nó đỏ chóe mới được



Vừa thấy cục thịt xá xíu mình mần xong ông chồng thốt lên : Thịt xá xíu gì mà đỏ lét thấy ớn vậy em ? không đỏ không phải xá xíu mà là thịt kho Tàu nha cưng . Ổng im và cháp nhiệt tình

Trứng muối mình phải đem đi nướng sơ cho chín rồi mới nhét vô cục thịt nha

Thịt ướp sau vài tiếng cho thấm rồi ta khoét 1 lổ nhỏ ở giữa miếng thịt xong ta nhét 2 -3 lòng đỏ trứng muối vào rồi bắt đầu đem đi nướng . Nướng đến khi thây thịt chín và thơm mềm rồi đem ra ăn với cơm kèm dưa leo , thắng thêm miếng nước sốt chan lên ngon dách lầu !


Nướng trứng muối khoảng 5 phút cho chín trước
Vặn lò 350 F

Khoét lỗ và nhồi trứng muối vào
Cái này gọi là Trứng không lối thoát


Thịt sau khi nướng chín mình cho lên chảo rim với cái nước ướp xá xíu cho thịt thấm hơn






Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...