Thursday, August 29, 2013

Chè 5 màu


                              Bưng lên vài ly chè màu sắc sặc sỡ mời mọi ngưòi thưởng thức nhe.

Sau đó là gửi lời cám ơn đặc biệt đến 1 người bạn vừa mới quen, đồng hương bông/hoa với ox ML....Nhờ Quyên cho thim chút ý kiến về món chè sương sa hạt lựu ở quê Quyên, nghe xong ML thấy nó thiệt lợi hại hơn nhìu với cái món chè sương sa lựu đạn vừa rồi mới ăn, nói thịệt chời ơi  nó  ngon nó lạ ! kết cái sì tai này rùi nha  Quyên , đội ơi Quyên cho Lan biết sớm...
Rau câu hình thoi nè hehe..công nhận cắt kiểu này ăn thít hơn
Tranh thủ làm 2 ly mời bà pầu ăn lấy sức - hy vọng vô ăn kịp trước khi đi đẻ kkaka

Woà..woà...wá đã....Lan đã làm y như Quyên chỉ, rau câu làm thêm nhiều vị, cắt thành hình thoi cho đẹp và dễ ăn, đậu xanh đánh, hạt lựu, nước cốt dừa. Thế đó, ngon muốn đập đầu vô gối sau ăn xong muốn á khẩu, no comment  ack..ack...cái tâm ngày đêm khấn vái : con nguyện từ mai sẽ daiet! nhưng lời thề này sẽ ko bao giờ thành hiện thực...huhu...kệ
- Ăn đi cho đời bớt khổ
- Ăn xong cho đời nó khổ nhìu thêm

Chè này mặc dù chỉ khác tí xíu  chè lựu đạn thôi nhưng nhìn hấp dẫn hơn đẹp hơn . Từ nay Lan sẽ làm chè theo kiểu này ăn , thiệt là mới với Lan đó Quyen. Thanks again

Nói nhìu quá, show hàng nha
Cái này chỉ mới có 4 màu thôi
Đậu xanh = vàng
Hạt lựu củ năng = đỏ
Sương sa hoa lài = trắng trong
Sương sa lá dứa= xanh xanh ngát ngát

Và đây
Nước cốt dừa= màu trắng trinh nguyên

Chè giờ đã đủ bộ = 5 màu
 

 Chè thặc là ngon và thặc là mát

Phở áp chảo dòn

Món này nó thuôc hót ở nhà hàng in Sanjose gần nơi ML cư ngụ.... ai mà 1 lần đến Cali có dịp thưởng thức món này ở nhà hàng Thiên Long thì chắc sẽ biết , còn mình thì cứ mỗi lần đi SJ ghé nhà hàng này ăn là mình thường order món phở áp chảo, ăn rất ngon, ko có nhiêù dầu mỡ, bánh phở áp chảo dòn chứ ko có cứng. Thường họ có nhiều cho mình lựa chọn là bò/đồ biển và gà...
Món này nói thiệt  làm cũng ko khó, chỉ là làm ở nhà nhiều khi nó hơi mệt vì phải clean up cái bếp sau 1 hồi áp chảo, dầu văng tứ tung...cách tốt nhất bưng ra ngoài chiên hehe  thì ta sẽ có 1 dĩa phở áp chảo y như nhà hàng mà ko cần đi xa xôi, với lại rất rẻ nửa so với giá ở tiệm nó chặt chém ko thương tiếc với cái món này.
Mình làm ở nhà bao giờ cũng lời hơn há!!! ok giờ mình bắt tay làm nha
Vì đang rằm tháng 7 nên ML ăn chay....thành ra chương trình của ngày hôm nay là
                                                           " Phở áp chảo dòn chay"
[ Mua 1 bịch hủ tiếu tươi giống như vầy - nó được xếp thẳng băng ngay hàng ko lộn xộn]
[Sau đó cắt ra từng khúc như vầy]
[ Rồi đem áp chảo y như chiên bột chiên, nên chiên 2 lần thì sẽ dòn hơn]
Khi nào ăn đem chiên lại cho nóng và dòn
Chảo rau củ thập cẩm
Xắp phở dòn lên rồi rưới nước sốt lên cho nó thấm vô phở thì rất đậm đà
Nếu ai ko tìm được loại bánh phở như trên thì có thể tự làm
Mình pha bột xong mình đổ vô khuôn đem hấp, đổ từng lớp giống như đổ bánh da lợn
CT làm hủ tiếu mềm đây:
1 + 1/2 cup bột gạo
1/2 cup bột năng or 1/2 cup bột há cảo (wheat starch) thì ngon hơn
2 cup nước
2 Tbsp dầu ăn
1/2 tsp muối
Bắt nước sôi,  dùng cái khuôn bằng nhôm thoa dầu rồi múc bột đổ vô khuôn, đậy nắp, chờ bột trong là chín, sau đó đổ thêm 1 lớp lên nữa ( giống như làm bánh da lợn) đổ đến khi hết bột, sau đó chờ nguội đem bỏ tủ lạnh vài tiếng cho bột cứng, khi nào ăn đem ra cắt rồi chiên.

Bò biá


Lại thèm bò bía từ bữa giờ, bữa qua đành lăn bếp làm 1 mẻ ăn cho hả cái miệng

Hơi bị mắc công nha.
Giai đoạn chuẩn bị cũng lắm công phu
Bò bía ăn thơm mùi lá quế, củ sắn , ruốc khô, đậu phọng, lạp xưởng...tá lả âm binh, đổ thêm mấy cái trứng nữa, pha nước tương đem chấm ngọt ngọt, quăng vô vài nhúm hành phi. Thế là quất 1 bữa tơi bời hoa lá cành. Cuốn xong mẻ nào xực vội vàng mẻ đó...Tranh thủ chừa vài cuốn nhá lên cho pà con thèm .
Ăn ko kịp nuốt nhưng cũng nhồm nhoàm kể sự tích ăn bò bía ở VN ra sao.. Nhớ muốn chảy nước.....miếng
Nhớ đường An Dưong Vưong 1 dãy trường Đại Học, bán đầy, đầy dãy đầy dọc xe bò biá, ngày trước đi học Anh Văn ban đêm, ....nói học cho oai chứ cúp cua thì nhiều, bữa nào siêng siêng thì mới vào học được vài tiếng sau đó ra về là phải la cà vài xe bò bía xong thì mới thoả. Ngồi xì xụp dưới mái hiên trên chiếc ghế nhựa nhỏ nhỏ, vừa ăn vừa thư thả với cái gió mát mát ban đêm của SaiGon....ngon ko chịu nổi nha
Nắng mưa là chuyện của trời
Cúp cua là chuyện của đời học sinh
Cúp cua đừng cúp 1 mình
Rủ thim vài đứa ăn hàng ( bò bía) cho vui
Mấy cuốn bò bía lúc ấy sao mà nó nhỏ tí teo, an phải từ 20 cuốn trở lên mới đã, chứ chưa có no...uhm ăn được vậy mỗi ngày chắc thanh tịnh lắm, vì toàn rau cỏ

Ko hỉu tại sao lại có từ bò biá đặt cho 1 cái món mà nó ko liên quan và ăn nhập gì ttới thành phần nguyên liệu, tôi kệ sao thì sao, mình thấy ngon thì đời bỗng dưng hết sao hà

Giờ là giai đoạn "QUẤT SONG DONG"
Chấm vô chén tưong đậu phọng hành phi

Rồi nhấc lên đưa vào miệng

Cạp 1 cái thấy  - Bía Lộ Lộ. 
Nghỉ 5 phút lấy sức cạp típ những em còn lại sau

Monday, August 26, 2013

Fruity Cake....cho chàng

Vì hôm nay là bday của chàng ...
" Happy bday to you
  Happy bday to you
  Happy bday to you
  Háp pi bday tú you
 Mình chọn làm chiếc bánh đơn giản này là vì anh ấy nhà mình là người đam mê ăn trái cây thành ra chọn sì tai này cho nó ảnh, vì nào giờ chưa hề biết bắt bông kem...có thử múa vài đường rồi nhưng mà xấu hoắc...dẹp luôn... chọn những ổ bánh kem có kết cấu đơn giản cho những ai mới chập chững bước vào thế giới trang trí bánh bông lan....Mở đầu dễ dễ trước coi có thuận lợi ko thì mình mới típ tục sự nghiệp hành nghề về sau haha

Năm nay là năm đầu tiên mình tự tay làm ổ bánh sanh nhặt tặng cho 1 người luôn đầu ấp tay gối sau bao năm  gối chăng kaka ( viết tới đây nổi da gà). Lấy nhau từ bữa đó tới giờ, cái bữa mà leo xe bông xách đít theo chàng đi 1 lèo qua tới tận bên đây ...thì tính đến giờ phút này nội công mình mới thâm hậu để mần đưọc cái bánh kem  đầu tiên tặng sinh nhật cho ảnh.....Cảm gíac ảnh nhìn ổ bánh ảnh rưng rưng .
- Cảm ơn dợ ...hic.... Nếu có kiếp sau anh xin nguyện típ tục làm chuột bạch cho em...
- Xí....câu này tui nghe wen mỗi ngày rùi cha nụi
- Hhahah ( ổng cười hắc hắc)
**************************************
Công thức cho cốt bánh
Chuẩn bị 1 khuôn tròn có đường kính 8 in, hoặc xài loại khuôn nhôm như cách ML làm, nướng vô từng khuôn như vầy khỏi mắc công phải cắt ra từng lát mỏng, đơn giản nhanh lẹ hơn.
Ok bắt đầu chuẩn bi

4 lòng đỏ trứng
20g đường
90 gr bột cake four
50 ml dầu bắp
60 ml sữa
 1/2tsp vani
************
4 lòng trắng trứng
1/4tsp nước ép chanh hoặc 1/4tsp cream tartar
Đường 60g
***************
- Cách làm:
1. Nhẹ nhàng đánh  lòng đỏ trứng với đường.
2. Thêm vào dầu bắp và sữa, khuấy đều để kết hợp.
3. Thêm vào bột mì, trộn đều xong ----> để riêng.
4. Thêm nước ép chanh hoặc cream tartar  vào lòng trắng trứng, đánh cho đến khi sủi bọt.
5. Dần dần thêm vào đường, đánh đến đỉnh cứng  (tốc độ máy trộn tay 3 mất khoảng 5 phút)
6. Trộn 1/3 phần hỗn hợp lòng trắng trứng vào tô lòng đỏ, chia làm 3 lần trộn cho đến hết
7. Đổ bột vào khuôn,  nướng ở lò nóng trước ở 140C cho 25mins ( đặt khuôn tại mức thấp ), sau đó tăng lên 170C ( vẫn ở mức thấp ) và tiếp tục nướng 30 phút.
***************
Trang trí bánh
 Dâu tây, đào đóng hộp ,Kiwi
Mảnh hạnh nhân rang
200ml  kem whipping + 20gr đường xay -->đánh cho bông mịn

Hỗn hợp làm bóng mặt tiền, tức là trái cây
Nước 1/2cup
Đường 1/4cup
1 tsp bột năng + 1/4 cup nước
Cách làm:
1. Nước 1/2cup và đường 1/4cup trong một cái nồi nhỏ trên lửa vừa , khuấy đều cho đến khi đường tan .
2 . Trộn 1tsp bột năng với nước ( khoảng 1/4cup hoà tan hoàn toàn).
3 . Đổ hỗn hợp bột  vào hỗn hợp nước đường và khuấy  liên tục . Cho đến khi hỗn hợp sánh lại là xong
4 . Chờ nguội rồi dùng cọ trét lên trên mặt từng miếng trái cây
5. Cất tủ lạnh chờ bánh lạnh vài giờ là có thể ăn
********************
Công đoạn ráp bánh



Sau cái màn thổi lửa, cầu nguyện xong tới màn cắt bánh....Ủa nhớ trét kem nhiều vô bánh lắm mà sao giờ ko thấy gì hết ta


 " Vạn sự khởi đầu nan"
Qúy vị quan khách có đi ngang cho ML núm áo mời 1 miếng bánh ăn chơi nhe....đừng nghe lời ox ML
bị dụ làm chuột bạch....ko có đâu kkkka!!!!! 

Chè sương sa lựu đạn

Còn nhớ ngày bé cùng mẹ đi chợ, đầu tiên là ăn sáng xong ăn chè sau đó mới có sức để đi chợ, cầm cái nón lá cùng cái giỏ nhựa tung tăng nối gót theo sau


Vô vấn đề chính luôn nè, đó là món chè sương sa hạt lựu....cái bàn to của dì bán chè trong chợ, trên bàn có nào là những cái thau inox bóng loáng, nhìn rất sạch sẽ, 1 thau bự chà bá đựng sương sáo hạt é đen thui, 1 thau kế cũng chà bá lửa là sương sa trắng trong kèm 1 đống bùi nhùi của những em hạt lựu bé tí dính chùm chùm mà đỏ và zàng...típ theo là thau sương sâm xanh ngát, nhìn thôi là thấy mát...à còn nào là chè nóng nữa...mà mỏi tay quá viết tới đây thôi

Mình thì quất mỗi chè sương sa hạt lựu thôi. Hạt lựu ngày đó được làm hoàn toàn bằng bột năng nên ăn thít lắm. Sau này cãi tiến người ta cho củ năng vào, nhưng nói thiệt mình thich loại hạt lựu của ngày xưa hơn....Cái tên nói lên tất cả...vì nhìn chúng y chang y xì mấy viên hạt lựu, bái phục những ai đã sáng chế món này nè

Và cái quan trọng ở món chè này là  nước dừa, nước dừa thiệt là lỏng le, chan lẹn chè kèm chút đá bào, trộn loạn con cào cào lên xong và múc từng muỗng lên húp - Ôi cái nước dừa nó béo làm sao....Đó chín là chè sương sa hạt lựu thứ thiệt đây

 Và....hôm nay mình làm , chính tay mình làm nên mấy trái hạt lựu...mà lựu này thuộc lựu đạn
Ta nói nó to chọi bể đầu kkkkka.......Mời bà con thưởng thức chè sưong sa lựu đạn của bổn quán ..

Cách làm hạt lựu bằng bột năng :
- 1 cup bột năng 
- 1/3 cup nước
- 1-2 giọt màu đỏ pha với 15 ml nước

Trộn đều bột với nước (thấy bột sền sệt, có thể múc là được)
Trải 1 lớp khăn mỏng vào 1 cái rổ to. Cho bột vào, đổ dày khoảng 0.5cm.
Để 1 lúc cho bột ráo mặt, sờ tay vào thấy mặt bột khô.
Dùng chổi quét 1 lớp màu đỏ lên trên mặt bột
Lấy bột ra cắt hạt lựu nhỏ.
Đun sôi nước, thả bột vào luộc chín. Vớt ra thả vào nước lạnh, rồi vớt ra để ráo.

Bún cá Nha Trang

Cả tuần nay làm biếng đi chợ, tính ra ngoài ăn rồi đó, nhưng ko hiểu sao cứ ra vô dòm ngó cái tủ lạnh từ trên xuống dưới, xong đóng cửa....uhm...thặc là lúng túng trước cái đống đồ ăn còn dư....âyda mà chẳng thấy thứ nào ra hồn, mỗi thứ còn chút chút. Thôi thì sẵng dọn dẹp...
Phát hiện còn đúng 200gr chả cá, 1 cái đuôi cá salmon...
 Bỗng  dưng....Ta muốn cook...



Đi lục coi còn đúng 1 gói bún luôn, má ơi hú hồn...uhm còn thiếu gì ta...à cà chua
Lết qua nhà bà hàng xóm xin vài trái cà chua, bã thấy cái mặt rầu rĩ thấy thương bã hái cho 1 bao đem về từ từ ăn rồi mơ luôn nhé...kkkka
Đáp lại tấm chân tình mình đã ko múc cho bã tô bún nào hết vì có biết ăn đâu!!! I'm sori my baby

Vậy là xong phần vật liệu, chỉ cần lấy súp gà nấu lên cho cá vô nầu chín là xong, chả cá thì đem chiên, bún luộc xong, ngựa ngựa bày đặt sắp ra từng lọn cho nó shinh đẹp....bị chủ sao thì đồ ăn nó phải vậy hhhha
Ok lên tô lên dĩa chuẩn bị chèo nha...mời các pạn cùng nhập tiệc " Búc cá Nha Trang"
À, thiếu rau...đúng ....nhưng có còn hơn ko!!!!

Trứng sốt cà chua



Hay còn gọi là omelette  with tomato. Bà hàng xóm bả cho cà chua nhiều quá ăn ko hết, đang cố gắng tiêu thụ cho nhanh để ko thôi nó hư thì uổng
Món này mình ăn 1 lần trong 1 nhà hàng buffet, có 1 quầy chuyên cook omelette , đủ sìtai từ trứng mà ra, mình kết cái món trứng cà chua nhất, đầu bếp họ làm ra mùi vị rất đặc biệt thơm ngon, trứng thì mềm ơi là mềm, cà chua thì vừa miệng, ăn ko có ngán, và miếng cà chua mềm nhưng ko bị nát..ôi khéo quá! khéo quá!



Còn đây là sì tai của mình nhái theo, uhm mình phải làm cho giống mình mới chịu
Cà chua đem hấp còn hơi dốt dốt, sau đó lột vỏ, cắt đôi
Trứng đánh tan cùng với ít nước mắm, tí xíu nước lạnh, tráng trứng lên chảo, nhanh tay cuộn trứng lại, ko được để khét, vớt ra và típ tục làm cho đến hết
- Cho cái chảo khác lên, cho vô 1 ít tomato paste , nước súp gà, nấu lên cho tan, hoà chút bột năng cho sệt
- Cho cà chua vào nhanh tay đảo đều và tắt bếp, ét trứng vô, trộn lên xong trút ra dĩa
A, măm măm với cơm trắng hết sẩy đó nha
Xin hết....
Món này thặc là ngon và cũng thặc là đon giản



Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...