Monday, December 21, 2015

Bánh bò Thốt Nốt




Vùng đất An Giang có nhiều người Miên sinh sống , cái lò cái nôi của những cục đường thốt nốt vàng chanh vàng nhạt ra đời , mình iêu mình mê loại đường thốt nốt , bởi vì lam bánh hay lam gì liên quan đến nó đều turn ra nó non ngọt thanh thoát y như điệu múa chầm chậm của người dân xứ nay

"Campuchia nước da đen thùi hàm răng trắng bóc " Hồi nhỏ hay nghêu ngao ngạo ngễ hát câu này

Cái vùng đất mà hàng ngàn cây Thốt Nốt định cư ở rể ... nơi giáp ranh giới Campuchia , cây cao to rắn chắc , trái dừa thốt nốt cũng lạ hơn người ta , nước ngọt thơm  thịt cơm dừa dẽo lạ miệng . Mình được biết để làm ra được những cục đường thốt nốt người ta phải trèo lên ngọn cây để lấy nước về nấu làm đường .

Thành ra duong thốt nốt an ngon và ko bị ngọt ngây ngọt gắt , biết có nhiêu đó thôi ah!

Nào giờ trong các bánh ngọt của Mulan quán cóc này hầu như sử dụng đường thốt nốt hơi nhiều



Và hôm nay có bánh bò đường thốt nốt

Cuối năm là thời gian là địa bàng của mùa đông chiếm lĩnh , đi đâu cũng trùm trùm gói gói từ 3 bốn lớp trở lên , lạnh teo ! cái mình hứng mình làm bánh bò trái mùa , ko ngờ nó bò lên được , mình ngạc nhiên lắm lắm , nói thầm nếu mà có hư cũng ko buồn vì thời tiết bửa nay lạnh chít mẹ , người còn muốn teo thành cò mà huống chi bò nó sống làm sao cho đặng !


Mục đích cũng muốn clean cho hết cái hủ men cái , lam đại đi , nhắm mắt quất luôn



Trời lạnh ăn bánh bò quá ngon , nhớ VN dễ sợ , bánh bò quốc hồn quất túy , ngửi thôi cũng đủ thấy quê hương hiện về

Cong thức đây : có 1sự thay đổi ko hề nhẹ


  • 250 gr bột gạo + 100 gr bột khoai rây 2 thứ cho thiệt mịn
  • 150 gr nước lạnh 
  • 150 gr men cái cơm rượu ( 100 gr men cái + 50 gr nước lọc )
  • 300 gr đường thốt nốt
  • 500 ml nước cốt dừa
Chuẫn bị :
- Cho bột đã ray mịn vô thau sau đó cho 150 gr nước và 150 gr men com rượu vào
- Bột lúc này rất đặc , đậy kín và đem bột đi ủ 
ML ủ wrong oven , bật lò cho nóng , sau đó tắt , trùm mền và ủ
Mới 5 tiếng sau quay lại check thấy bột nó xốp tơi lên rồi

- Trước đó ta nấu nước cốt dừa và đường thốt nốt cho tan hơi âm ấm là được
Bột ủ mà thấy có dấu hiệu khả quan là ta cho nước dừa đường thốt nốt vào quậy lên rồi đem ủ top
- Chờ đợi chờ đợi khoảng 2 tiếng sau quay lại thấy nó sủi bong bóng li ti là đem đi nhậu liền
- Để ủ lâu quá bột bị chua
Lọc bột qua ray cho mịn sau đó đem hấp với lửa lớn 


Đổ bánh bò ko nên đổ dày , múc chừng 2 -- 3 muỗng canh bột vô khuôn tùy khuôn lớn nhỏ là vừa .
Ở đây mình hố mình múc cho nó gần đầy khuon , hấp vừa lâu vừa là bột dày chín giữa ăn ngán thấy Miên luôn .




Ăn kèm : muối mè , nước cốt dừa




Friday, December 18, 2015

Bánh ít trần


Là món bánh nằm trong lịch sử cổ truyền của miền Nam nước ta ! từ bột nếp lam ra được bao nhiêu là bánh , xôi , chè ... Lúa gạo nước ta bạt ngàn cò bay thẳng cổ ...thành ra nó sản sanh đẻ ra biết bao nhiêu món ăn liên quan đến ngành nông nghiệp . Không những ăn cơm , an xoi an cháo , an chi quài cho ngán . Từ gạo hay từ những ngàn hạt nếp bé bỏng say ra cho ra cả đống bột the hồ chế biến


Bánh ít trần là loai bánh mình mê từ nhỏ , thích ăn lắm , hồi nhỏ ở tuổi đang ăn cho mau lớn nên ăn trong cái tâm trạng rất thỏai mái , ko suy nghĩ ngày  mai sẽ ra sao , ăn 1 cách trân trọng cuồng si ,  cũng như tôn trọng người làm ra nó .

Còn ngày nay lam song , vừa ăn vừa lo cho than xác ú ù có tuổi rồi kiềm chế lại nha con ! khổ ! mong sao mình cứ nhỏ bé hoài , ứ chịu lớn để có thể vô tư tận hưởng cuộc sống



Bánh dẻo , ko nhão , nhân đậu banh tôm thịt , an kèm đồ chua nước mắm ...Nhà có mấy mạng à mà lam 1 hồi ra thành 1 đại tiệc ! hên cũng có bà con dòng họ ở gần đem phân phát tán được 1 mớ ! để dành vài cái táp thôi

Bánh ít trần mình làm là hấp bánh chín với lửa riu riu nhỏ chứ ko có đem luộc , có nhiều người thích luộc cho nhanh , nhưn bánh này là loại bánh mặn ko giống chè trôi nước , bột nếp đem luộc gặp nước nó sẽ trương nở ra thêm thành ra lam bánh mềm mềm mình ko mê

Anyway mỗi người có 1 cái way nấu riêng ...Thấy cái nào hợp thì mình ----> tới luôn bác tài




Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...